Thứ tư, 13 Tháng 9 2017 09:30

Hiệp Hòa: Triển vọng mô hình sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao

Rate this item
(0 votes)

cncĐó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của hợp tác xã (HTX) Đồng Tâm 3, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa bước đầu sản xuất thành công cho hiệu quả cao và có triển vọng phát triển mở rộng.

Đầu năm 2017, HTX Đồng Tâm 3 đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng nhà màng với diện tích hơn 2.000 m2 để trồng dưa lưới. Mô hình có hệ thống tưới nước nhỏ giọt, bón phân tự động theo công nghệ Israel. Phân bón được hòa trong nước bón trực tiếp cho cây nên giảm được công lao động. Vụ đầu tiên HTX trồng 5.000 cây dưa lưới, sau 70-80 ngày thu hoạch, trung bình mỗi quả nặng gần 2 kg. Sản lượng đạt 6,5 tấn được doanh nghiệp thu mua hết với giá từ 35.000- 40.000 đồng/kg, mô hình cho thu nhập trên 200 triệu đồng/vụ. Đến nay, HTX tiếp tục xuống giống trồng 5.000 cây dưa lưới, hiện một số diện tích cây đang bắt đầu ra hoa.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Giám đốc HTX Đồng Tâm 3 cho biết, cây dưa lưới phát triển tốt trong điều kiện ấm và khô nên thích hợp trồng trong nhà màng. Quá trình chăm sóc cần lưu ý điều tiết lượng nước tưới cho phù hợp, nếu thừa nước thì sẽ bị nứt quả, còn thiếu nước thì dưa không phát triển. Đặc biệt, sản xuất dưa lưới trong nhà màng hạn chế được côn trùng, sâu hại, cho sản phẩm an toàn, bảo đảm giá trị sản phẩm.

Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại HTX Đồng Tâm 3 là mô hình đầu tiên tại huyện Hiệp Hòa sản xuất bước đầu đạt kết quả tốt, mở ra hướng sản xuất mới - sản xuất nông nghiệp an toàn, hiện đại và bền vững, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: Kim Lan

Last modified on Thứ sáu, 15 Tháng 9 2017 07:35
back to top