Thứ hai, 28 Tháng 8 2017 08:42

Sở Nông nghiệp & PTNT: Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ không chạy theo số lượng, cần thực hiện bài bản và bám sát.

nnudcncNgày 28/8, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị quán triệt tổ chức triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao(NNƯDCNC). Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thành phố và một số chủ trang trại, hợp tác xã (HTX) tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ông Dương Thanh Tùng, phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 46/2016/NQ-HĐND tỉnh, đến nay Sở nông nghiệp và PTNT xem xét, phê duyệt 22 mô hình sản xuất NNƯDCNC với tổng diện tích nhà lưới, nhà màng gần 60 nghìn m2 , gồm 19 mô hình sản xuất rau, quả và 03 mô hình sản xuất hoa. Trong đó có 02 mô hình đã được nghiệm thu, gồm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng quy mô hơn 2 nghìn m2 của HTX Đồng Tâm 3, xã Trường Thắng, huyện Hiệp Hòa, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Greenfam Việt Nam; Mô hình trồng dưa lưới, dưa leo trong nhà màng quy mô hơn 2 nghìn m2 củaHTX nông nghiệp CNC Trí Yên, xã Trí Yên huyện Yên Dũng, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dưa lưới với Công ty TNHH Nông Sinh Khang Nguyên – TP Hồ Chí Minh, bao tiêu sản phẩm dưa leo với Công ty Nông sản Minh Tâm – TP Hà Nội; 12 mô hình đang triển khai xây dựng nhà lưới, nhà màng; một số mô hình đã hoàn thành được trên 40% khối lượng công trình. Ngoài ra còn 05 mô hình chưa triển khai xây dựng do khó khăn về đất đai và nguồn vốn,…

Tại hội nghị, ý kiến các đại biểu khẳng định, sản xuất NNƯDCNC hạn chế tối đa bất thuận do thời tiết gây ra và thu được sản lượng, chất lượng, giá thành sản phẩm cao gấp nhiều lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống. Các chủ trang trại, HTX  đề nghịs cơ quan nhà nước có các hướng dẫn cụ thể về các thủ tục thanh toán, hỗ trợ các giấy tờ chứng nhận về mô hình NNƯDCNC để các chủ hộ dễ dàng trong vay vốn ngân hàng quay vòng tiếp tục sản xuất. Các đại biểu cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm xây dựng mô hình NNƯDNCN đối với từng địa phương khác nhau nên đi học tập tham quan nhiều mô hình ở nhiều nơi, với từng địa phương có những điều chỉnh phù hợp, đầu tư các hạng mục bài bản, chắc chắn thì mới sản xuất lâu dài và có khả năng thu hồi vốn nhanh.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Dương Thanh Tùng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao về kết quả triển khai thực hiện các mô hình NNƯDCNC. Đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền nội dung Nghị quyết số 46/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Tập trung chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc các mô hình đã được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt trong năm 2017, khẩn trương xây dựng nhà lưới, nhà màng đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình để đi vào sản xuất. Ông Dương Thanh Tùng đặc biệt nhấn mạnh công tác chỉ đạo xây dựng mô hình NNƯDCNC bài bản và không chạy theo số lượng. Đối với những nhà kính, nhà lưới đã đi vào sản xuất cần tập trung phối hợp với bà con lựa chọn những đối tượng cây trồng chất lượng, có đầu ra ổn định để sản phẩm NNƯDCNC đạt hiệu quả kinh tế tối đa. Với công tác nghiệm thu nội bộ, các mô hình phải hoàn thành trước khi đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT thẩm định, nghiệm thu. Kiên quyết không nghiệm thu với các mô hình nhà lưới, nhà màng không đảm bảo chất lượng cho sản xuất ổn định, lâu dài.

Tin, ảnh: Minh Nga

Last modified on Thứ ba, 30 Tháng 11 1999 07:00
back to top