Thứ sáu, 16 Tháng 6 2017 21:03

Trung tâm KN: Triển khai mô hình xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá rô phi thâm canh

abmhinhcdTừ thành công của mô hình tại xã Song Mai, thành phố Bắc Giang năm 2016, năm nay Trung tâm KN tiếp tục phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hòa triển khai mô hình xử lý môi trường nước trong ao nuôi cá rô phi thâm canh với quy mô 1,5 ha tại xã Đông Lỗ.

03 hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giá giống, 20% vật tư và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cá. Mô hình thực hiện bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật như mật độ thả giống 3 con/m2; cỡ giống 4-6cm/con; tỷ lệ sống đạt trên 75%, cá thu hoạch có trọng lượng 700g/con trở lên và năng suất đạt trên 15 tấn/ha. Đến nay, Trung tâm đã giao giống cho các hộ, cá sinh trưởng khỏe mạnh.

Thực tế cho thấy, nuôi cá theo hình thức thâm canh đã và đang được nhiều hộ nuôi áp dụng. Tuy nhiên điều này lại có tác động lớn đến môi trường do lượng thức ăn tồn, chất thải chưa được xử lý triệt để… làm cho các đối tượng nuôi dễ bị nhiễm bệnh, thiếu oxy hay nhiễm độc tính từ các chất chuyển hóa. Do đó, mô hình triển khai thích hợp với những ao nuôi khó thay nước hoặc những ao tù.

Tin, ảnh: Hương Giang

Last modified on Thứ ba, 30 Tháng 11 1999 07:00
back to top