Thứ năm, 31 Tháng 8 2017 14:04

Bê lai Charolais F1 đầu tiên ở Bắc Giang – Giống mới triển vọng

Rate this item
(0 votes)

anh bê laiNăm 2016, thực hiện Quyết định 50/201 4/QĐ-TTg và Quyết định 668/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về việc quy định hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn, nuôi nông hộ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hòa và Lạng Giang triển khai hỗ trợ 5000 liều tinh bò cho 10 dẫn tinh viên của hai huyện thực hiện thụ tinh nhân tạo trên đàn bò sinh sản, trong đó có 2000 liều tinh bò Charolais. Đến nay, sau 01 năm triển khai đã cho ra đời sản phẩm bê lai Charolais F1 có nhiều ưu điểm triển vọng.

Bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn Vườn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang cho biết, năm 2016 gia đình bà được hỗ trợ tinh bò Charolais phối giống cho bò cái, sau hơn 9 tháng bê con Charolais F1sơ sinh đạt 31kg/con, cao hơn bê cỏ 5-8 kg/con. Thực tế nuôi cho thấy, bê tăng trọng nhanh, phàm ăn, dễ nuôi, chịu được kham khổ, hiện thương lái đã trả giá 15 triệu đồng/con trong khi đó những con bê cỏ hoặc bê xấu chỉ được giá 8-9 triệu đồng/con. Bà Liễu cho biết, cùng thời gian nuôi, bỏ ra nhiều công để chăm sóc thấy giống Charolais hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với những giống bò mà trước kia bà đã nuôi nên bà rất hài lòng với giống bò mới này. Lứa tới bà Liễu tiếp tục cho bò mẹ phối giống Charolais.

Cán bộ khuyến nông xã Dương Đức - ông Hà Nam Trang là dẫn tinh viên phối giống cho đàn bò cái của xã Dương Đức, Mỹ Thái và Xuân Hương chia sẻ, khi Trung tâm KN triển khai tinh bò giống Charolais ông đã mạnh dạn lấy tinh và phối giống cho bò cái của các hộ, đến nay cho ra đời sản phẩm bê lai Charolais F1, được các hộ hưởng ứng nhiệt tình. Có những hộ lứa trước phối giống Charolais thấy bê con đẹp, cơ bắp nở nang, tăng trọng nhanh nên lứa này lại tiếp tục đăng ký. Điển hình như hộ nhà ông Vũ Trí Đồng ở thôn Hoa, hộ bà Nguyễn Thị Phượng ở thôn Vườn, xã Xuân Hương…

Bò Charolais là giống bò chuyên dụng thịt của Pháp. Khi trưởng thành bò đực có khống lượng 1000-1400 kg/con, bò cái 700-900 kg/con. Trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi tăng trọng được 1,4-1,5 kg/ngày, như vậy một tháng có thể tăng trọng đạt 40-45kg/con/tháng. Khi đạt 14-16 tháng tuổi, tỷ lệ thịt xẻ đạt 65-69%. Ông Nguyễn Viết Thắng - Trưởng phòng KN chăn nuôi, Trung tâm KN chia sẻ, giống bò Charolais này là kết quả lai kinh tế giữa đực giống Charolais và bò cái Lai Sind; được nuôi chủ yếu để lấy thịt và có tỷ lệ thịt xẻ cao. Con lai F1 Charolais có màu lông trắng kem thuần nhất, chân thấp, mình tròn, cơ bắp nổi rõ; lông trán dài và xoăn; mắt trắng, viền mắt và gương mũi có màu phớt hồng. Tính hiền dễ nuôi, được người dân ưa chuộng. Ông Thắng mong bà con nông dân tiếp tục nhân rộng mô hình này nhằm cải thiện giống bò cỏ của địa phương. Nối tiếp thành công của năm trước, năm nay Trung tâm KN tiếp tục hỗ trợ nông dân giống tinh bò Charolais với số lượng là 3000 liều.

Bài, ảnh: Hương Giang

Last modified on Thứ ba, 30 Tháng 11 1999 07:00
back to top