Thứ hai, 28 Tháng 8 2017 14:39

Tân Yên: Làm giàu từ mô hình trồng Cam

Rate this item
(0 votes)

cam tân yênBên cạnh huyện Lục Ngạn - địa phương có nhiều hộ dân trở thành tỷ phú từ trồng cam, một vài năm gần đây các huyện khác cũng có nhiều mô hình trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao. Một trong số đó phải kể đến mô hình của gia đình anh Nguyễn Văn Tân ở thôn Đồng Mai, xã An Dương, huyện Tân Yên đã mạnh dạn đầu tư trồng cam, mỗi năm cho thu nhập gần tỷ đồng.

Theo chân cán bộ khuyến nông xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Tân vào một ngày hè tháng sáu dưới cái nắng chói chang nhưng không khiến mọi người chùn bước. Đến cổng,. hiện ra trước mắt chúng tôi là ngôi nhà trần khang trang, rộng rãi nằm dưới khu vườn cam xanh tốt trĩu quả. Đón khách là một người đàn ông dáng người nhanh nhẹn, có giọng nói hoạt bát, anh là Nguyễn Văn Tân - chủ mô hình. Vừa rót nước, anh Tân vừa chia sẻ về quá trình "gắn bó" với cây cam như hiện nay.

Cách đây 5 năm khu vườn đồi rộng gần 2 ha của gia đình anh chủ yếu là trồng vải. Nhưng cây vải năm được, năm mất nên hiệu quả kinh tế thấp. Anh luôn trăn trở suy nghĩ trồng cây gì phù hợp với địa thế đất vườn đồi tại địa phương cho giá trị ổn định. Thế rồi, anh tìm hiểu qua bạn bè và biết được cây cam canh, cam vinh là những cây ăn quả có khả năng phù hợp để phát triển. Sau khi đi tham qua, học tập những kinh nghiệm thực tế tại các chủ vườn sản xuất hiệu quả tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Hòa Bình, anh Tân mạnh dạn chặt bỏ vườn vải của gia đình thay thế bằng cây cam. Để lựa chọn cây giống đảm bảo chất lượng anh xuống huyện Văn Giang, Hưng Yên tìm hiểu, đầu tư mua 1.000 cây cam giống về trồng. Đến nay, khu vườn của gia đình anh trồng 1.500 gốc cam đường canh và cam vinh. Trong đó, có 1.000 cây cam trồng được 5 năm và đã cho thu hoạch quả. Năm đầu tiên vườn cam cho thu khoảng 15 tấn quả với giá bán 25.000 đồng/kg được các thương lái thu hết, giúp cho gia đình anh có nguồn thu cơ bản hòa vốn đầu tư ban đầu.

Tham quan vườn cam của gia đình anh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những cây cam được chăm sóc xanh tốt trĩu quả hứa hẹn cho một mùa vụ bội thu. Anh Tân cho biết, đây là vụ thứ hai, dự kiến năng suất ước đạt 20 tấn quả, nếu giá bán ổn định như vụ đầu sẽ giúp gia đình có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm để xây dựng và phát triển mô hình sản xuất cam thành công như hiện nay anh Tân cho biết, một trong những yếu tố quan trọng là phải am hiểu kỹ về đối tượng mình làm. Vì thế, trước khi trồng cam anh Tân tìm hiểu thực tế kỹ thuật sản xuất, nguồn giống, đặc tính của cây... Trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên chú ý, thăm vườn kiểm tra cây cam hàng ngày như "nuôi con mọn" để kịp thời phát hiện sâu bệnh phát sinh gây hại. Đặc biệt, cần chú ý phòng nhện đỏ, một số bệnh do nấm gây ra và cân đối lượng phân bón phù hợp với từng giai đoạn của cây.

Vốn là người năng động lại dám nghĩ dám làm, năm nay anh đã mạnh dạn đầu tư trên 70 triệu đồng áp dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình cam với hệ thống tưới nước tự động đồng bộ gồm bể chứa và hệ thống ống dẫn nước... Nhờ đó chỉ trong một giờ là khu vườn được tưới xong. Với những hiệu quả thực tế mà cây cam mang lại, anh Tân đã đầu tư mua thêm gần 2 ha ở xã Liên Sơn tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam. Ông Nguyễn Đức Thảo - cán bộ khuyến nông xã An Dương cho biết, gia đình anh Tân là một trong những điển hình về trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao. Và cũng là hộ tiên phong mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Tin rằng với những kinh nghiệm tích lũy được cùng sự nhạy bén trong sản xuất sẽ giúp anh tiếp tục thành công trong tương lai.  

Sự thành công của mô hình trồng cam đã minh chứng cho những người nông dân dám nghĩ dám làm như anh Tân. Mô hình không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn là tấm gương sáng cho mọi người học tập làm theo và mở ra hướng sản xuất mới- sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là chủ trương, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hiện nay của tỉnh đã và đang được đẩy mạnh.

Bài, ảnh: Kim Lan

Last modified on Thứ ba, 30 Tháng 11 1999 07:00
back to top