Chăm sóc mạ xuân

Cập nhật bài ngày 30/01/2018

ảnh minh họa

Thời tiết đang rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng phát triển của cây trồng, vật nuôi, nhất là đối với những cây trồng non. Để cây mạ khỏe, đủ chất dinh dưỡng bà con cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc.

+ Sau gieo cần làm khum vòm che phủ kín bằng nilon trắng để chống rét cho mạ. Khi đó, nhiệt độ trong luống mạ cao hơn nhiệt độ bên ngoài 5-6 độ C, bà con chỉ che nilon kín khi trời rét. Nếu trời ấm phải mở dần nilon tránh để nhiệt độ trong nilon quá cao cây mạ sẽ yếu. Trước tiên mở dần nilon 2 đầu, sau đó, mở 2 bên cạnh cho mạ làm quen với môi trường, hạn chế chết rét sau cấy. Nếu đêm rét ngày ấm thì ngày mở đêm che kín. Trước cấy, 1-2 ngày phải mở hết nilon để mạ được thích nghi với môi trường tự nhiên.

+ Khi mạ lên mũi chông có thể rắc cát song, tro bếp hoặc sỉ than đập nhỏ để giữ ấm chân mạ.

+ Giữ ẩm thường xuyên cho mạ, tuyệt đối không để mạ khô nứt nẻ.

Khi mạ có 2,5-3 lá thật ( sau gieo 12-15 ngày), nhiệt độ trên 15oC là cấy được, không để mạ lâu mạ dễ bị chết chòm.

Nếu xuất hiện hiện tượng chết chòm cần thay đổi môi trường nền gieo bằng 1 trong các cách: 

- Nếu mạ đủ tuổi cấy và nhiệt độ >15 độ C tiến hành cấy ngay.

- Nếu mạ chưa đủ tuổi cần gửi mạ ra ruộng: Be bờ xung quanh luống mạ, đưa nước sạch vào ngâm qua 1 đêm hôm sau tháo hết đi, làm liên tiếp 2-3 lần sẽ hạn chế chết chòm.

Lưu ý: Sau khi cấy xong, với những diện tích mạ dư thừa cần tiếp tục chăm sóc và bảo vệ để dự phòng trong trường hợp lúa bị khuyết dảnh, khuyết khóm thì vẫn có đủ mạ cùng tuổi, cùng giống để dặm bổ sung đảm bảo mật độ. Đồng thời cũng gieo dự phòng mạ bằng các giống ngắn ngày hoặc dự phòng giống để áp dụng biện pháp gieo thẳng cho kịp thời vụ nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu và kéo dài gây chết lúa.

Bài: Kim Lan

 

Số lượt xem: 90
Cập nhật vào: 2018-02-18 10:37:07