Bắc Giang: Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất cây giống lâm nghiệp thân thiện môi trường bằng bầu ươm hữu cơ sử dụng túi ni lon tự hủy.

Cập nhật bài ngày 25/01/2018

Anh Thế mỗi năm thu lãi hơn 300 triệu đồng từ mô hình ươm cây giống lâm nghiệp

Sản xuất cây giống lâm nghiệp bằng bầu ươm hữu cơ thay thế cho bầu ươm hỗn hợp đất bằng túi nilon, bước đầu đã cho hiệu quả.

Anh Trần Dân Thế ở xã Yên Định, huyện Sơn Động là một trong những hộ gia đình đã gắn bó với nghề ươm cây giống cây lâm nghiệp đầu tiên của huyện. Nhận thấy phong trào trồng rừng trên địa bàn huyện, tỉnh đang phát triển mạnh, trong khi nguồn cung ứng cây giống lâm nghiệp còn hạn chế, hơn nữa người dân chủ yếu dùng bầu ươm hỗn hợp đất bằng túi nilon để trồng rừng vì vậy mỗi lần mang cây giống đi trồng xa, vận chuyển nặng, khi trồng phải bóc vỏ bầu ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của cây, tốn công trồng và ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó huyện Sơn Động hàng năm trồng mới gần 3 nghìn ha rừng và trồng 100% là bầu giống lâm nghiệp làm bằng bầu ươm hỗn hợp đất bằng túi ni lon. Nhằm nâng cao chất lượng sản xuất cây giống lâm nghiệp theo hướng hiện đại và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, năm 2017 anh quyết định xây dựng nhà xưởng và mua máy đóng bầu ươm cây lâm nghiệp hữu cơ (bầu siêu nhẹ), để phục vụ cho việc sản xuất cây giống.

Máy sản xuất bầu hữu gồm có 2 máy chính: Máy đóng bầu công suất 3.750 bầu/giờ, máy cắt bầu công suất làm việc 40.000 bầu/ca. Trong khi đó một công nhân làm thủ công trong một ngày chỉ đóng được 4.000-4.500 bầu. Bởi vậy từ chỗ trước đây gia đình anh phải thuê 15-20 người đóng bầu ươm cây giống, thì nay với việc vận hành máy đóng bầu chỉ cần 2 người đảm nhiệm. Vỏ bầu bằng chất liệu tự hoại, giá thể bầu bằng các chất hữu cơ đã chế biến từ phế liệu nông nghiệp như vỏ lạc, mùn cửa, vỏ trấu... Bởi vậy cây con ươm bằng bầu hữu cơ hay còn gọi là bầu siêu nhẹ dễ chăm sóc trong vườn ươm, dễ thoát nước, không mất công làm cỏ. Bộ rễ cây con phát triển mạnh gấp từ 2 lần rễ cây ươm trong bầu đất nên khi trồng rừng cây nhanh bén rễ, tỷ lệ sống cao; cây ít bị vỡ bầu khi vận chuyển; mặt khác giảm được chi phí nhân công trồng rừng do bầu nhẹ chỉ bằng 1/4 so với bầu đất cùng kích thước.

Ngoài ra việc sản xuất cây giống bằng bầu hưu cơ còn tận dụng được phế liệu đưa vào sản xuất, góp phần làm sạch môi trường nông thôn, hạn chế việc khai thác đất, sử dụng túi ni lon tự hủy nên thân thiện với môi trường.

Trong năm 2017 gia đình anh sản xuất được 170.000 túi bầu và bán ra thị trường được 70.000 túi bầu với giá 150 đ/túi cho một số hộ dân ươm cây giống lâm nghiệp trong và ngoài huyện, còn laị 100.000 túi bầu anh dùng ươm cây giống để bán ra thị trường với giá trung bình từ 400-500đ/bầu cây(bằng giá cây giống được làm bằng bầu đất), để phục vụ cho nhân dân trồng rừng trong vụ xuân năm 2018. Như vậy hàng năm từ việc sản xuất bầu ươm hữu cơ và ươm cây giống lâm nghiệp trừ chi phí gia đình anh đã thu nhập được hơn 300 triệu đồng/năm.

Có thể nói mô hình sản xuất bầu ươm cây giống lâm nghiệp hữu cơ của hộ gia đình nhà anh Thế là một trong những mô hình sản xuất cây giống lâm nghiệp thân thiện môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả, ổn định và phát triển rừng trồng ngày một bền vững.

Bài, ảnh: Hữu Văn

Trạm KN Sơn Động

 

 

 

 

 

 

 


 

Số lượt xem: 117
Cập nhật vào: 2018-02-18 20:19:49