Lục Nam: Rau công nghệ cao - Rau sạch từ tâm

Cập nhật bài ngày 15/01/2018

ảnh minh họa

Nhờ kinh nghiệm trồng rau nhỏ lẻ nhiều năm tại gia đình, niềm đam mê, ham học hỏi cùng sự sáng tạo đã giúp vợ chồng ông Nguyễn Văn Hon và bà Nguyễn Thị Thoan ở thôn Ngoài, xã Đông Phú, huyện Lục Nam bước đầu thành công với mô hình sản xuất rau sạch trong nhà màng.

Khác với nhiều hộ làm kinh tế, ông Hon bà Thoan quan niệm “Làm rau sạch phải có lương tâm”, do vậy sản phẩm rau của ông bà luôn được người mua ủng hộ và đặt hàng trước. Đặc biệt vào những dịp lễ, Tết, rau của gia đình ông bà luôn “cháy hàng”, chỉ đủ bán cho những người địa phương xung quanh. Hiện, ông bà đang thuê một gian hàng bán rau tại trung tâm xã Đông Phú. Và đã có nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đến đặt hàng và ký kết hợp đồng thu mua bởi chất lượng rau an toàn và vị ngọt đậm sắc của sản phẩm.

Mô hình trồng rau trong nhà màng của ông Hon được xây dựng từ đầu năm 2017. Trước đây, ông bà đã có hơn chục năm trồng rau quy mô nhỏ tại gia đình để bán lẻ tại chợ của xã. Rau mang ra đến đâu đều bán hết nhanh đến đó, khách mua một lần sẽ tìm đến những lần sau. Thấy mình có duyên với nghề, bà Thoan bàn với chồng hùn vốn để xây nhà màng trồng 1 sào rau thơm, su hào, cải bắp, hành, tỏi… Vì thương vợ thường phải vất vả dậy từ 3 giờ sáng để tưới rau cho sạch sương sớm lại thấy phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm sạch, chất lượng cao nên ông Hon nghiên cứu trên Internet, sách, báo, đài về mô hình nhà màng. Đầu năm 2017, ông tự thiết kế và xây dựng khung nhưng do không có kinh nghiệm lại gặp gió bão nên thất bại, mái đổ, rau hỏng. Đúng dịp này, ông được cán bộ khuyến nông tư vấn, giới thiệu về chương trình sản xuất rau công nghệ cao nên đã khuyến khích gia đình mở rộng quy mô lên 1.300 m2, , đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng nhà màng kiên cố, có hệ thống tưới phun sương tự động đạt tiêu chuẩn kỹ thuật mô hình công nghệ cao theo chương trình của HĐND huyện Lục Nam hỗ trợ 200 triệu đồng/1 mô hình. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, ông Hon mua những giống rau có nguồn gốc xuất khẩu như cải Hàn quốc, cải Đài loan, su hào giống mới… kết hợp với kỹ thuật tưới nước hàng ngày đầy đủ, kinh nghiệm bón phân đúng thời kỳ, bảo đảm thời gian cách ly theo khoa học nên những luống rau của gia đình ông bà luôn xanh mơn mởn.

Chỉ tay vào hệ thống tưới phun sương hiện đại, ông Hon nói, nếu chăm sóc theo cách truyền thống thì phải mất một ngày công lao động vất vả tưới nước, nhiều khi còn làm gãy cây rau do còn non nhưng sử dụng hệ thống này chỉ mất 5 phút, bảo đảm cây vẫn xanh non, nguyên vẹn như lúc đầu. Theo kinh nghiệm của bà Thoan, khi mới xuống giống, cây lên được khoảng 2 đốt ngón tay thì tiến hành phun một lần thuốc bảo vệ thực vật nhằm loại bỏ những con sâu trong đất cũ. Từ đó mỗi ngày chỉ cần tưới một lần kết hợp bón phân hữu cơ được ông mua bã tại hầm biogas về ủ hoai mục, sau 5-7 tháng trộn với men vi sinh cho tơi xốp rồi bón cho rau. Như vậy rau luôn đủ dưỡng chất của thức ăn tự nhiên, ít sâu bệnh, sạch và an toàn. Trước là bảo vệ sức khỏe của chính người trồng, sau là bảo đảm an toàn cho người mua và cộng đồng – bà Thoan vui vẻ tâm sự.

Ngoài việc tập trung phát triển mô hình của gia đình theo hướng an toàn, ông Hon đang nghiên cứu hệ thống giàn xoay ở trên mái che nhằm ổn định nhiệt độ mặt trời trong nhà màng và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, ông còn tư vấn, giới thiệu cho nhiều anh em ở xã, huyện lân cận cận cùng học tập mô hình sản xuất rau an toàn, tiến tới thành lập Hợp tác xã rau sạch đầu tiên tại địa phương.

Đây là một trong những mô hình điểm về sản xuất rau an toàn áp dụng công nghệ cao tại huyện Lục Nam, đã và đang được lãnh đạo huyện, tỉnh chú trọng quan tâm đầu tư hỗ trợ và khuyến khích nhân rộng. Chính niềm đam mê với nghề, sự coi trọng tính an toàn của sản phẩm đã tạo nên cái “chất” của sản phẩm rau sạch ông bà Thoan – Hon.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

 

Số lượt xem: 234
Cập nhật vào: 2018-02-18 10:37:01