Vai trò của phân lân đối với một số cây hoa và cây cảnh

Cập nhật bài ngày 13/12/2017

ảnh minh họa

Vì vậy cần chú ý bón lân cân đối và hợp lý vì bón quá nhiều lân có thể làm cho cây bị thiếu một số nguyên tố vi lượng nên người ta thường bón phân lân kết hợp với bón bổ sung các nguyên tố vi lượng thiết yếu.

Đối với hoa và cây cảnh, lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ, kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác. Cây hút lân dưới dạng H2PO4- và HPO42-, lân có thể di chuyển trong cây, chủ yếu tập trung ở phần non. Khi thiếu lân thì phần già biểu hiện trước và dẫn tới tích lũy đạm dạng Nirat gây trở ngại cho việc tổng hợp Protein. Cành, lá, rễ sinh trưởng chậm, cây thấp bé, lá có màu tím hoặc tím đỏ ảnh hưởng đến tổng hợp chất bột, hoa nở khó. Nhiều lân quá sẽ ức chế sinh trưởng dẫn tới thừa sắc tố. Bón đủ lân, cây ra nụ và hoa sớm.

Cụ thể như hoa Trường Xuân trồng trong chậu, giai đoạn cây mầm và giai đoạn chuẩn bị ra nụ hoa cần được bón lân thì cây mới khỏe và hoa mới nở đều, đẹp và không bị rụng sớm. Hoa cẩm chướng sẽ ra nhiều hoa, to đều và sặc sỡ nếu bón phối hợp P, Ca, K và B. Các loại hoa mộc gồm: hoa bằng lăng, hoa mai, hoa anh đào, hoa tường vi,… cần được bổ sung P,K và các nguyên tố vi lượng để làm sai hoa, hoa bền màu sắc đẹp. Các loài hoa hồng, thược dược, cúc,… cần được bón N, P, K đầy đủ với tỷ lệ thích hợp giúp cây sinh trưởng, phát triển cân đối để đạt năng suất và chất lượng hoa cao. Dinh dưỡng cho hoa lan phải cân bằng giữa hàm lượng N, P và K (18-18-18), hòa tan trong nước với tỷ lệ 1gram cho 1 lít nước và tưới 1 tuần 1 lần, áp dụng cho các tháng từ cuối mùa Xuân cho đến đầu mùa Đông (khoảng tháng 10). Còn thức ăn trong các tháng còn lại trong năm thì chứa đạm nhiều hơn (30-10-10). Với bonsai, việc bón thúc lân dưới dạng Photphat rất cần thiết, giúp điều hòa chức năng sinh sản (với bonsai hoa) và tăng cường phát triển của hệ rễ nhất là rễ phụ (dùng cho các loài cây cảnh chơi rễ)./.

Bài: Mạnh Hùng

 

Số lượt xem: 98
Cập nhật vào: 2018-01-20 10:40:27