Thu lãi 440 triệu/năm nhờ “nghề” TTNT cho trâu bò

Cập nhật bài ngày 13/12/2017

Anh Thức (ngoài cùng bên trái) là cá nhân tiêu biểu trong công tác TTNT được nhận thưởng

Ban đầu, vận dụng kiến thức chuyên môn anh nhận chữa bệnh cho trâu, bò, lợn, gà nhưng khi bước vào nghề anh mới thấy được những khó khăn chồng chất. Có những ca bệnh không chữa khỏi không những không lấy được tiền công nhiều khi còn phải bỏ tiền túi ra đền. Năm 1996 anh được Xí nghiệp cử tham gia khóa học truyền giống gia súc do Công ty Giống gia súc lớn Trung ương tổ chức, lại khăn gói lên đường với mục đích nâng cao kiến thức chăn nuôi anh đâu ngờ cái nghiệp TTNT đã gắn với anh từ đó. Đến nay, với hơn 20 năm kinh nghiệm làm trong nghề về huyện Tân Yên hỏi anh Bùi Văn Thức dẫn tinh viên hầu như ai cũng biết và gọi anh bằng cái tên trìu mến “Thức Bò”. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi anh nói, có được như ngày hôm nay cũng là nhờ vào công tác TTNT cho trâu bò, thu nhập từ TTNT cho trâu bò không những ổn định được cuộc sống cho cả gia đình mà còn sắm sửa được rất nhiều thứ như ti vi, tủ lạnh rồi ô tô. Theo anh Thức mỗi tháng trung bình anh phối khoảng 450 liều tinh trâu bò các loại, mỗi lần phối anh thu khoảng 170 nghìn đồng/lần, nếu phối lại anh thu 70 nghìn/lần, với tỷ lệ phối giống có chửa >70%  như vậy thu nhập từ phối tinh trâu bò một tháng trung bình 53 triệu/tháng, sau khi trừ chi phí anh còn thu lãi khoảng 37 triệu/tháng. Một năm anh thu lãi khoảng trên 440 triệu từ công tác thụ tinh trâu bò. Điều đặc biệt không biết có phải do “mát tay” hay không mà ngày càng nhiều hộ chăn nuôi trâu bò cái tìm đến anh. Đến nay anh đã hoàn toàn chủ động được về mặt kỹ thuật phối cũng như biện pháp can thiệp khi trâu bò đẻ khó. Cũng theo anh thức muốn thành công trước tiên mình phải kiên trì, thường xuyên trau dồi kiến thức về chuyên nghành bằng cách tham gia các khóa tập huấn do các cấp các nghành có liên quan tổ chức cộng thêm kinh nghiệm làm nghề hơn 20 năm đến nay chỉ cần quan sát biểu hiện của trâu bò cái anh biết được thời điểm phối giống thích hợp. Ngoài ra để nâng cao tỷ lệ thụ thai cho trâu bò khi đến các hộ anh luôn làm công tác tư tưởng, giúp bà con cách xác định thời điểm phối giống thích hợp và tư vấn về những giống mới để họ áp dụng vào sản xuất.

Hộ ông Nguyễn Văn Tập ở xã Lan Giới, huyện Tân Yên là một trong những hộ nhiều năm phối giống cho trâu cái bằng TTNT từ chương trình của anh Thức phối khẳng định, việc phát hiện trâu cái động dục rất khó nhưng từ khi được anh Thức tư vấn đến nay trở nên dễ dàng, đặc biệt gia đình đã phối tinh trâu của anh được 6 lứa, sản phẩm là nghé con sinh ra có ngoại hình đẹp, phàm ăn, lớn nhanh nên hầu như lứa nào trâu động dục gia đình cũng gọi anh Thức phối.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm KN cho biết, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 45 đồng chí cán bộ dẫn tinh viên, hàng năm Trung tâm Gia súc lớn Trung Ương chuyển giao trên 45 nghìn liều tinh trâu bò các loại trong đó anh Nguyễn Văn Thức phối khoảng trên 5000 liều. Ngoài lấy tinh của Trung tâm Giống gia súc lớn Trung Ương anh còn tham gia các chương trình của Trung tâm Khuyến nông tỉnh chuyển giao như Chương trình Hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo Nghị quyết 50/NQ-CP, Dự án Cải tạo đàn Trâu giai đoạn 2012 – 2018. Anh là một trong số ít cán bộ dẫn tinh viên mạnh dạn đưa những tiến bộ khoa học vào thực tiễn sản xuất, chuyển giao những giống trâu bò mới có tiềm năng cho bà con nông dân. Vì vậy nhiều năm liền anh được Trung tâm giống gia súc lớn Trung ương trao tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác TTNT cho trâu bò.

Hiện nay, do nhu cầu của bà con ngày càng nhiều nên anh Thức đã chủ động đầu tư cho hai con trai anh tham gia khóa học thụ tinh nhân tạo cho trâu bò do Trung tâm giống gia súc lớn Trung ương tổ chức, đến nay hai con trai anh đã thành thục với nghề và phụ giúp anh khi mùa phối giống đến. Chúng tôi tin rằng, với nghị lực vượt khó, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của anh Bùi Văn Thức và sự gắn kết của các thành viên trong nhà thì một ngày không xa cuộc sống gia đình anh sẽ được cải thiện và nâng cao hơn nhiều

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Thanh

Số lượt xem: 114
Cập nhật vào: 2018-01-20 10:40:22