Yên Dũng: Phát triển kinh tế nhờ cây rau giống

Cập nhật bài ngày 29/11/2017

ảnh minh họa

Về xã Cảnh Thụy thời điểm này, chúng tôi thấy sự tấp nập của bà con nông dân nơi đây khi đang chăm sóc những ruộng rau giống bắt đầu cho thu hoạch.

Theo sự giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã Cảnh Thụy, chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Văn Hà, thôn 7. Tiếp đón chúng tôi, ông nhiệt tình chia sẻ, gia đình ông bắt đầu sản xuất rau giống từ năm 1997 với các loại rau giống như: su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua…. Không giống như những hộ gieo ươm rau giống khác trong xã, ông lặn lội xuống tận Trâu Qùy, Hà Nội để mua hạt rau giống, mỗi năm ông gieo khoảng 3 kg hạt su hào, 1,5 kg hạt bắp cải, gần 2 kg hạt cà chua, súp lơ các loại… Ông cho biết 1 lạng hạt giống rau sẽ cho thu hoạch khoảng 15.000 cây giống nên trung bình mỗi năm ông xuất bán ra thị trường hàng trăm vạn cây rau giống các loại, với giá bán trung bình từ 15.000 – 40.000 đồng/100 cây, ông thu về hơn 100 triệu đồng/năm.

Kỹ thuật gieo rau giống rất đơn giản nhưng cần phải chăm chỉ và kiên trì, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nhất định. Sau khi gieo hạt rắc một lớp trấu lên trên và tưới nước bằng ô doa đủ ẩm mỗi ngày 1 lần. Khi cây mọc, cần tưới đủ ẩm thường xuyên cho cây. Cần làm vòm, che lưới đen ngay sau khi gieo hạt nhằm điều hoà nhiệt độ, giữ độ ẩm và ánh sáng cho cây giống. Trước khi nhổ cây tưới đủ ẩm để hạn chế đứt rễ. Vì là người gieo rau giống lâu năm nên cây rau giống của ông luôn được các nhà vườn đến tận nơi mua, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đi chợ bán.

Chia tay ông Hà, chúng tôi tìm về cánh đồng thôn Dưới. Tại đây, bà con nông dân đang tỉ mỉ chăm sóc các loại rau giống, trò chuyện với chúng tôi, chị Hoàng Thị Nụ cho biết, gia đình chị gieo rau giống từ năm 1985 với nhiều loại rau giống các loại như: su hào, bắp cải, súp lơ… Chị hay xuống khu vực xã Dĩnh Kế để mua các loại hạt rau giống về gieo, hàng năm, chị dành 03 sào ruộng để gieo rau giống với khoảng 3,5 kg hạt su hào, 1,5 kg hạt bắp cải, 0,5 kg hạt súp lơ… Cũng như gia đình ông Hà, hàng năm, gia đình chị cung cấp hàng trăm vạn cây rau giống các loại ra thị trường. Đến thời điểm thu hoạch, một phần cây giống chị bán trực tiếp tại ruộng, một phần chị sang khu vực chợ Bắc Ninh để bán. Nếu thời tiết thuận lợi thì mỗi năm gia đình cũng thu được khoảng 100 triệu tiền bán cây rau giống, từ đó tăng thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Được biết, thương hiệu rau an toàn của xã Cảnh Thụy được nhiều người biết đến và đang là sản phẩm chủ lực. Hiện UBND xã đang đưa sản phẩm cây rau giống vào nhóm sản phẩm tiềm năng để đầu tư phát triển sản phẩm này, trở thành địa chỉ uy tín cung cấp giống rau cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương


 

Số lượt xem: 106
Cập nhật vào: 2018-01-19 18:00:16