Lục Nam: Trang trại tổng hợp theo hướng mới

Cập nhật bài ngày 28/11/2017

Nuôi giun quế trong phân hố ủ là cách làm mới tại hộ ông Khuê

Nằm sâu giữa lòng một ngọn đồi là trang trại tổng hợp với nhiều điểm mới, hứa hẹn một tiềm năng tươi sáng trong tương lai. Chủ nhân của trang trại đó là ông Dương Hồng Khuê ở thôn Hà Tú, xã Chu Điện, huyện Lục Nam.

Phải mất một quãng đường dài, chúng tôi mới tìm đến gia đình ông Khuê. Trong bộ quần áo lao động, ông vui vẻ kể cho tôi nghe về câu chuyện làm kinh tế của mình. Sống ở đây được 20 năm, ông Khuê quen với môi trường  yên tĩnh, trong lành của núi đồi rộng rãi. Cả hai vợ chồng bàn tay trắng bước vào chăn nuôi nhỏ, làm ruộng để sống. Có được ít vốn ông Khuê cải tạo diện tích đồi thành ao nuôi cá, xây chuồng trại nuôi 1-2 nái lợn và nuôi ít gà. Đầu năm 2015, ông mở rộng quy mô lên 8 nái sinh sản và 106 con lợn thịt, doanh thu khoảng 150 -200 triệu/năm. Kết hợp với thả cá, ông thu thêm khoảng 70 triệu đồng. Qua tham quan một số mô hình, học bạn bè, tìm hiểu qua báo, đài ông Khuê mua giun về nuôi thử. Cũng năm này, một dịp tình cờ ông được một người bạn trẻ trong huyện giới thiệu về mô hình nuôi trai lấy ngọc trên diện tích nuôi thủy sản, ông đã mạnh dạn mua 120 con giống về nuôi, đến nay đã có ngọc cỡ nhỏ. Thấy hiệu quả ông Khuê rủ thêm bạn đầu tư 500 triệu đồng xây giàn để mở rộng quy mô lên 7-8 nghìn con. Trung bình 25 nghìn một con giống. Dự kiến năm 2018 mô hình sẽ cho thu hoạch. Đầu ra và chất lượng con giống được các cộng sự của ông Khuê bảo đảm nên gia đình yên tâm đầu tư công chăm sóc, vốn và mặt bằng để phát triển.

Để giảm bớt lượng chất thải trong chăn nuôi do hầm khí biogas nhựa cỡ nhỏ không xử lý hết, năm 2017 ông Khuê còn được Dự án LCASP hỗ trợ xây dựng một hố ủ phân compost trên 20 m3. Hiện, ông Khuê đã đưa khoảng 1/3 lượng phân thải của lợn, gà vào hố ủ, kết hợp với nuôi giun quế trong đó giúp phân ủ nhanh hoai mục, tăng độ tơi xốp và hàm lượng dinh dưỡng; đồng thời vừa làm thức ăn cho cá, gà, giảm chi phí sản xuất vừa sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Chia sẻ về yếu tố thành công, ông Khuê nhấn mạnh “Dám nghĩ, dám làm và quyết tâm cao thì sẽ thành công”. Cách nói chuyện mộc mạc nhưng quyết đoán của người lính cụ Hồ đã hơn 50 tuổi xuân khiến chúng tôi càng thêm cảm phục về người nông dân chân đất tay bùn, mộc mạc và chịu khó. Tin rằng, mô hình trang trại của ông Dương Hồng Khuê sẽ gặt hái được nhiều thành công, nhất là trong hướng đi mới với đối tượng nuôi mới.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Số lượt xem: 88
Cập nhật vào: 2018-01-19 15:24:15