Lục Ngạn: Thanh niên 9X quyết tâm làm giàu

Cập nhật bài ngày 28/11/2017

Vườn cây được tưới nước qua xử lý hầm biogas giúp quả mẫu mã đẹp, vị đậm

Mặc dù, trang trại vườn cây ăn quả của anh Hà Văn Sơn ở thôn Trể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn mới trồng được 2 năm nhưng tin rằng với quyết tâm làm giàu của chàng thanh niên 9X, trong thời gian tới trang trại của anh sẽ gặt hái được nhiều trái thơm quả ngọt.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, bố mất sớm còn mình mẹ là bà Nguyễn Thị Luyến - trụ cột gia đình phải vất vả chăn nuôi, làm vườn nuôi hai anh em ăn học. Lớn lên anh Sơn đi làm công nhân ở khu công nghiệp, lương tháng chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình. Bà Luyến sức yếu, không có người ở nhà làm vườn nên đầu năm 2014 anh đã nghỉ công ty. Trong khi còn chưa biết cải tạo vườn vải ra sao, anh Sơn được cán bộ khuyến nông tư vấn về trồng cây ăn quả kết hợp với tìm hiểu qua bạn bè, anh em họ hàng nên đã quyết định chuyển đổi vườn vải sang trồng cam, bưởi, quýt. Năm 2015, anh Sơn chặt bỏ nửa số vải của vườn để trồng 150 cây bưởi diễn, 300 cây cam vinh và 200 cây cam canh. Cùng đó làm sổ vay ngân hàng gần 100 triệu đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 40 lợn thịt, 3 nái sinh sản. Để xử lý chất thải hiệu quả, năm 2017 khi biết Dự án LCASP triển khai chương trình hỗ trợ xây hầm biogas cho gia đình khó khăn, neo đơn, chính sách, anh Sơn và bà Luyến đã thống nhất xây hầm theo tổ thợ xây của Dự án và được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Công trình hầm biogas của gia đình anh Sơn gồm 3 bể với dung tích 18 m3  . Nước sau khi đã qua xử lý được dùng để tưới cây ăn quả rất phù hợp và cho hiệu quả cao về chất lượng sản phẩm. Anh Sơn nói: “Từ khi có hầm biogas gia đình đỡ tốn công dọn chuồng, giảm mùi hôi và giảm 2/3 chi phí mua phân bón cho cây trồng, quả mã đẹp và ăn vị đậm hơn”. Trước đây, lượng phân chuồng của lợn thải ra, anh Sơn cùng mẹ phải gánh lên rải vào gốc cây, ruồi muỗi vây quanh khiến môi trường ô nhiễm, nhất là khi thời tiết thay đổi mùi hôi bốc lên khiến ai nấy đều khó chịu. Nhưng nay phân được rửa sạch xuống hầm biogas rất tiện lợi và lại có gas đun nấu thoải mái, gia đình yên tâm đầu tư phát triển chăn nuôi. Từ đó nhiều người đã đến tham quan và học tập. Hiện nay tại thôn Trể, xã Phượng Sơn cứ hộ nào chăn nuôi cũng đều xây hầm biogas cho dù có hay không sự hỗ trợ của nhà nước.

Để có kỹ thuật trồng cây ăn quả khoa học, anh Sơn ngoài việc tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học do xã, huyện tổ chức còn trực tiếp tham quan nhiều mô hình thực tế trên địa bàn huyện, học hỏi kinh nghiệm của những chủ trang trại lớn. Do vậy, trang trại vườn cây ăn quả của anh Sơn mới được thu hoạch năm đầu nhưng chất lượng quả thơm ngọt và đậm. Hiện nay thương lái đã đến tận vườn đặt mua toàn bộ số cam vinh của gia đình. Ước tính trung bình mỗi năm anh Sơn thu lãi từ 100-120 triệu đồng.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Số lượt xem: 64
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:28:37