Lục Nam: Vượt qua khó khăn, bám “lợn” để sống

Cập nhật bài ngày 15/11/2017

Anh Chuẩn kiên trì duy trì 80 nái, 300 lợn thịt để sống

 

Lòng yêu nghề, niềm đam mê là bí quyết giúp anh Nguyễn Đức Chuẩn ở thôn Nam Tiến, xã Đông Phú, huyện Lục Nam vượt qua khó khăn hiện nay và kiên trì giữ vững đàn lợn để sống.

Năm 2002, anh Chuẩn đã bỏ ruộng để chăn nuôi lợn quy mô nhỏ. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nên anh duy trì 20-30 con lợn thịt môi lứa, thu nhập thời điểm cao nhất lên đến 20 triệu đồng. Lòng yêu nghề đã giúp anh dần mở rộng quy mô đàn lên 100-200 con/lứa ở những năm 2007. Càng nuôi, anh Chuẩn càng thấy hiệu quả, năm 2012 anh tăng đàn bằng 10 nái lợn sinh sản và xây bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi hợp vệ sinh. Tiếp tục quay vòng vốn, anh dồn vào mua thêm vài chục nái lợn chất lượng nhằm chủ động con giống cho gia đình và hạn chế dịch bệnh từ khâu vào. Từ đó đến nay, khi số nái sinh sản đến đâu, anh Chuẩn đều để nuôi lợn thịt đến đó. Vay ngân hàng đến tiền tỷ, thế chấp sổ bìa đỏ đất nhà, anh đầu tư kinh phí xây 7 dãy chuồng nuôi kiên cố, có hệ thống quạt phun sương mát vào mùa hè, được che chắn kín đáo vào mùa đông, hệ thống máng ăn uống tự động và có bể biogas của Dự án LCASP hỗ trợ xây dựng năm 2014 nên đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh. Hiện nay, mặc dù giá lợn giảm sâu nhưng trang trại của anh Chuẩn vẫn duy trì 80 nái lợn và 300 lợn thịt.

Nói về bí quyết thành công, anh Chuẩn khẳng định, đầu tiên phải là chất lượng con giống, áp dụng khoa học kỹ thuật mới và chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững. Do vậy, có thời điểm lợn được giá như cuối năm 2014 đầu năm 2015, trang trại của anh Chuẩn thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Để xử lý chất thải chăn nuôi hợp vệ sinh môi trường, gia đình anh Chuẩn được Dự án LCASP hỗ trợ xây dựng hầm biogas vào năm 2014. Năm nay, gia đình anh tiếp tục được Dự án hỗ trợ xây dựng một hố ủ phân compost nhằm giảm bớt lượng phân thải xuống hầm biogas bởi ngoài lợn, anh Chuẩn còn nuôi 2.000 ngan thịt. Do đó lượng phân thải mỗi năm lên tới hàng nghìn tấn, anh phải dồn bao bán cho các hộ trồng cây ăn quả ở huyện Lục Ngạn. “Nhưng nay có hố ủ, tôi không mất công dồn bao bán nữa, số phân đó sẽ được ủ hoai mục để bón cho cây trồng trong vườn, khi bán có hiệu quả kinh tế cao nhờ độ tơi xốp và hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt không có mùi hôi thối nặng như trước, bảo đảm môi trường xung quanh” – anh Chuẩn phấn khởi chia sẻ.

Hiện nay, mặc dù giá lợn xuống thấp kéo dài nhưng anh vẫn kiên trì vượt qua khó khăn duy trì đàn lợn để sống với hy vọng một ngày không xa giá lợn sẽ tăng, phần nào giảm bớt gánh nặng cho anh và gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính lòng yêu nghề, niềm đam mê nên anh Chuẩn quyết tâm không bỏ nghề. Để hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, anh Chuẩn mong muốn cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ hơn nữa về chất lượng thức ăn để sản phẩm nông sản đạt chất lượng cao, nghiên cứu giải pháp bình ổn giá thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được vay vốn ngân hàng với lãi xuất ưu đãi nhất.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Số lượt xem: 63
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:27:42