Biogas cho hộ dân tộc thiểu số

Cập nhật bài ngày 15/11/2017

Đồi chè nhà anh Lợi xanh tốt một phần nhờ tưới nước đã xử lý sạch từ hầm biogas

Năm 2017, Dự án LCASP tiếp tục triển khai và bổ sung hỗ trợ xây dựng công trình khí sinh học quy mô nhỏ cho người chăn nuôi thuộc các đối tượng ưu tiên (hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, phụ nữ là trụ cột gia đình) với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/công trình. 

Chúng tôi tìm đến gia đình anh Ninh Quảng Lợi và chị Tạ Thị Lan ở thôn Bản Ven, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế. Mời chúng tôi vào nhà uống nước, anh chia sẻ, gia đình anh ngoài trồng chè để phát triển kinh tế thì còn nuôi khoảng 10 con lợn và hàng chục con gà, vịt các loại. Trước khi có hầm biogas, phân và nước thải của lợn tôi thải trực tiếp ra môi trường hoặc tưới, bón trực tiếp cho chè nên vừa gây mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường vừa ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con xung quanh. Sau khi được tuyên truyền và biết đến chính sách hỗ trợ cho người dân tộc thiểu số của Dự án LCASP nên tôi đăng ký tham gia Dự án và tham gia lớp tập huấn kỹ thuật vận hành công trình khí sinh học. Bản thân là người dân tộc Cao Lam nên gia đình được hỗ trợ 05 triệu đồng khi xây dựng hầm biogas có thể tích 24m3. Từ ngày có hầm biogas phân và nước thải của gia súc, gia cầm tôi cho thải xuống hầm, gia đình vừa thoải mái gas đun nấu, tiết kiệm được rất nhiều tiền mua chất đốt, lại đảm bảo vệ sinh môi trường. Nước thải từ bề 03 gia đình dùng để tưới chè rất tốt, cây chè xanh và đem lại năng suất cao hơn, đem về thu nhập từ 25 – 30 triệu/sào.

Cũng giống như gia đình anh Lợi, gia đình anh Nguyễn Ngọc Hiền, chị Dương Thị Lựu ở thôn Tân Sỏi, xã Đồng Tâm cũng là một trong những hộ được hỗ trợ 05 triệu đồng của Dự án LCASP do chị Lựu là người dân tộc Nùng. Chia sẻ với chúng tôi, anh chị cho biết gia đình mới chuyển về đây xây dựng trang trại nhằm phát triển kinh tế. Hiện gia đình anh trồng khoảng 50 cây bưởi và sắp mở rộng trồng thêm các loại cây ăn quả các loại như cam Vinh, cam canh… Ngoài ra, gia đình chuẩn bị chuồng trại để chăn nuôi lợn nên anh tìm hiểu về hiệu quả của hầm khí sinh học nhằm phát triển chăn nuôi và tận dụng được nguồn khí đốt hàng ngày. Biết đến Dự án LCASP và nằm trong diện được hỗ trợ nên gia đình đã đăng ký tham gia Dự án và xây dựng hầm 19,2 m3. Hiện công trình đang trong quá trình xây dựng, nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

Có thể thấy rằng, Dự án LCASP đang ngày càng được người chăn nuôi nhiệt tình hưởng ứng vì hiệu quả thiết thực của nó mang lại. Việc triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, nhất là người dân tộc thiểu số xây dựng hầm khí biogas nhằm cải thiện môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo từ hầm khí biogas để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày cũng như phát triển sản xuất cần phải tiếp tục được quan tâm để góp phần tăng thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương 

Số lượt xem: 61
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:27:52