Yên Dũng: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi, trồng trọt

Cập nhật bài ngày 14/11/2017

Vườn đu đủ nhà ông nhẽ sai trĩu quả

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Yên Dũng đã có thêm nhiều khu nuôi trồng thuỷ sản tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi, trồng cây ăn quả của gia đình ông Phan Thế Nhẽ ở xóm Đông, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng.

Theo sự giới thiệu của cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nhẽ, men theo con đường bê tông, dọc hai bên đường là những dãy đu đủ sai trĩu quả. Tiếp đón chúng tôi với nụ cười tươi rói, ông chia sẻ, tổng diện tích trang trại nhà ông rơi vào khoảng 5.500 m2 bao gồm ao cá với diện tích mặt nước vào khoảng 4.000 m2 thả đủ các loại cá như: rô phi, trắm, chép, trôi… ngoài ra, gia đình còn trồng khoảng 300 cây đu đủ, gần 100 cây bưởi diễn, khoảng 100 cây chanh và hàng chục các loại cây ăn quả khác như táo, nhãn ổi… Ngoài ra, hiện gia đình còn nuôi khoảng 20 con lợn và hàng trăm con gà, vịt. Ông cho biết, trước đây gia đình ông làm ruộng và chăn nuôi ít lợn, gà nên hầu như chỉ đủ ăn, không có hiệu quả kinh tế. Năm 2015 ông và gia đình bắt đầu vào xây dựng mô hình, với số vốn ban đầu khoảng 400 triệu đồng, cùng với bản tính năng động, hay lam hay làm, ham học hỏi, qua 2 năm gia đình ông đã có một trang trại với cơ sở hạ tầng đồng bộ,

Năm 2016 là năm đầu tiên mô hình của ông cho thu hoạch, vì là năm chăn nuôi mất giá nên hiệu quả kinh tế chưa được như mong đợi. Dự kiến năm nay gia đình ông sẽ cho thu hoạch và thu về khoảng trên 100 triệu đồng. Trong những năm tiếp theo số cây bưởi diễn, chanh, cam… được thu hoạch thì gia đình ông sẽ thu về được nhiều hơn gấp nhiều lần, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Được biết, mô hình nhà ông Phan Thế Nhẽ nằm trong Dự án nuôi trồng thủy sản khu Tam Xuân được huyện Yên Dũng triển khai từ năm 2013 với tổng diện tích hơn 35 ha, 52 hộ tham gia Dự án. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích lĩnh vực này phát triển. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân, chú trọng tập huấn kỹ thuật mới, qua đó góp phần giải quyết việc làm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều hộ dân, đưa ngành thủy sản huyện Yên Dũng ngày càng phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương 

Số lượt xem: 68
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:28:17