Dự án LCASP tạo nguồn khí đốt tự nhiên

Cập nhật bài ngày 13/11/2017

Khí gas dồi dào sinh ra từ hầm biogas

Từ khi triển khai đến nay cho thấy, chương trình xây dựng và sử dụng các công trình khí sinh học của Dự án hỗ trợ nông nghiệp cac bon thấp (LCASP) đã và đang phát huy hiệu quả cao trong việc xử lý chất thải trong chăn nuôi và tạo nguồn năng lượng tự nhiên đó là khí "gas", giúp các hộ dân tiết kiệm 200- 300 nghìn đồng mỗi tháng.

Khảo sát thực tế việc sử dụng công trình biogas của Dự án LCASP, hầu hết các hộ tham gia đánh giá công trình hoạt động tốt và cho nguồn khí gas tương đối ổn định. Có được kết quả đó là nhờ trước khi xây dựng hầm, kỹ thuật viên và tổ thợ xây của Dự án ở các huyện, thành phố đã đến khảo sát thực tế tại các hộ để tư vấn vị trí đặt hầm, kích cỡ, nguyên vật liệu phù hợp tương ứng với quy mô chăn nuôi của mỗi hộ. Sau khi xây dựng xong các công trình được nghiệm thu trước khi đưa vào vận hành, sử dụng, tránh những rủi ro có thể gặp phải như ngạt khí metan, vỡ nắp bể, nứt bình khí...

Tại huyện Lạng Giang, bà Vũ Thị Tâm ở thôn Đồng Cống, xã Yên Mỹ cho hay, từ khi có hầm biogas môi trường sống trở nên trong lành, sạch sẽ hơn nhiều so với trước đây bởi lẽ các chất thải từ chăn nuôi lợn được đưa hết xuống bể chứa nên không còn bốc mùi. Năm 2015, gia đình được Dự án LCASP hỗ trợ xây dựng hầm biogas đến nay vẫn hoạt động bình thường, cho nguồn khí gas ổn định đủ dùng đun nấu cơm nước và cám hàng ngày. Nhờ đó đã giúp gia đình tôi tiết kiệm được gần 300 nghìn đồng/ tháng tiền mua than, củi, gas công nghiệp để sử dụng. Giống bà Tâm, gia đình chị Mai Thị Hương ở thôn Vĩnh, xã Tân Hưng khẳng định, nhờ có hầm biogas mà gia đình chị yên tâm chăn nuôi không còn ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh và tiết kiệm được nhiều công lao động, chi phí. Đặc biệt, có thể tận dụng nguồn khí trong hầm tạo ra làm chất đốt phục vụ sinh hoạt hàng ngày và nhiều khi còn không sử dụng hết. Chị Hương chia sẻ: “Khi công trình đưa vào sử dụng giúp môi trường không khí trong lành, sạch sẽ hơn, hạn chế được các ký sinh trùng, mầm bệnh lây sang người và đàn vật nuôi. Đồng thời tiết kiệm được thời gian không phải dọn chuồng như trước nữa mà có gas tự nhiên đun nấu ".

Tìm hiểu tại huyện Việt Yên, chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Văn Quý tại thôn Thượng, xã Bích Sơn là một trong những hộ tham gia xây dựng hầm biogas của Dự án LCASP. Ông Quý vui vẻ cho biết, hầm biogas giúp gia đình giải quyết tốt vấn đề chất thải trong chăn nuôi lợn, môi trường không còn bốc mùi gây khó chịu cho mọi người xung quanh và giảm được khoảng 300 nghìn đồng mỗi tháng so với trước kia.

Như vậy có thể thấy, thực tế sử dụng hầm biogas đã đem lại nhiều lợi ích cho các hộ chăn nuôi vì giải quyết được bài toán giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra nguồn năng lượng thay thế dùng làm chất đốt tiết kiệm chi phí cho người dân, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả.

Bài, ảnh: Kim Lan 

Số lượt xem: 68
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:27:47