Yên Thế:  Dự án LCASP tăng cơ hội cho người nghèo phát triển kinh tế

Cập nhật bài ngày 13/11/2017

Công trình khí sinh học quy mô nhỏ nhà anh Lăng Văn Chuyển

Qua 3 năm triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng công trình khí sinh học quy mô nhỏ 2014-2016, Dự án LCASP đã mang lại những điểm sáng trong việc nâng cao nhận thức, trang bị cho các hộ chăn nuôi phương pháp, kỹ năng xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi, bảo đảm hợp vệ sinh môi trường, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Năm 2017, Dự án tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ hầm biogas cho người chăn nuôi thuộc các đối tượng ưu tiên (hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, phụ nữ là trụ cột gia đình) với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/công trình, từ đó tăng cơ hội cho người nghèo  phát triển kinh tế và khuyến khích người dân trong phong trào xây hầm biogas, bảo đảm vệ sinh môi trường. Anh Lăng Văn Chuyển tại thôn Đồng Bông, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế là người dân tộc thiểu số. Nhà anh xây hầm từ tháng 3/2017 với thể tích 9 m3 để xử lý phân thải cho 10 con lợn nái và 2 con trâu. Tổng kinh phí xây dựng hầm là 14 triệu, trong đó Dự án LCASP hỗ trợ 5 triệu đồng. Qua thời gian sử dụng, anh đánh giá cao các ưu điểm của hầm biogas về giảm ô nhiễm môi trường, giảm mùi phân, nước thải. Ngoài ra, gia đình anh cũng có thêm lượng khí đốt dùng thay than, củi, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Theo anh Chuyển, một lợi ích khác của hầm biogas đang được người dân trong thôn sử dụng là dùng nước thải và bã mùn của hầm thay thế phân hóa học bón cho cây trồng. Tại gia đình anh, nước thải của hầm được bơm tưới cho vườn vải và các luống cỏ voi trồng phục vụ nuôi trâu. Cỏ và vải lên xanh tốt mà không cần bón thêm bất kỳ loại phân khác. Hơn nữa, do nước thải đã được xử lý nên hạn chế được rất nhiều loại mầm bệnh gây hại so với trước đây.

Trao đổi với anh Thân Văn Hiển - khuyến nông xã Tân Hiệp cho biết, hiện tại Yên Thế đã xây dựng được hơn 3.700 hầm biogas, hầu hết đều là các công trình quy mô nhỏ và vừa. Các hầm biogas được bảo hành chất lượng trong vòng 5 năm, đang hoạt động tốt. Tuy nhiên do số lượng đàn vật nuôi của huyện ngày một gia tăng, số lượng hộ xây hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi trên địa bàn huyện còn thấp, trong thời gian tới mong muốn Ban Quản lý Dự án LCASP tiếp tục hỗ trợ người dân xây hầm biogas; tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật sử dụng, bảo trì công trình sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Bài, ảnh: Hạ Liên

Số lượt xem: 67
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:28:12