Yên Thế: Vườn xanh nhờ phân compost

Cập nhật bài ngày 12/11/2017

Một góc vườn cây ăn quả nhà ông Thịnh

Ông Lý Quang Thịnh tại thôn Phan, xã Phồn Xương, huyện Yên Thế là một trong những hộ dân đầu tiên đăng ký xây dựng hầm ủ phân compost của Dự án LCASP với mục đích chủ động được nguồn phân bón vi sinh sử dụng cho vườn cây ăn quả của gia đình.

Ông Thịnh cho biết, diện tích vườn đồi của gia đình hiện có 1,5 ha trồng chủ yếu các loại cây ăn quả như cam Vinh, bưởi Diễn và nhãn. Đầu năm 2017, ông đã đăng ký xây dựng một hầm ủ phân compost và được Dự án LCASP hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng, nguyên vật liệu và các thiết bị đi kèm như máy cắt cỏ, cuốc, xẻng, xe rùa, bạt che … Tổng kinh phí hỗ trợ xây dựng mỗi hầm 20 m3 là trên 21 triệu đồng. Song song với việc hỗ trợ kinh phí, gia đình ông Thịnh được cán bộ của Dự án hướng dẫn ủ phân theo đúng kỹ thuật, giúp thời gian hoai mục của phân nhanh, phân đạt chất lượng hơn. Việc sử dụng phân compost bón cho cây trồng nhằm cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu, độ xốp và khả năng giữ ẩm của đất, hạn chế thất thoát dinh dưỡng trong đất, giảm lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Cây trồng trong vườn nhà có lá xanh khỏe hơn, sức sống tốt hơn so với trước.

Nhận thấy những ưu điểm vượt trội của phân compost so với việc dùng phân bón hóa học thông thường, ông Thịnh đã tự đầu tư kinh phí xây dựng thêm một hố ủ 35 m3 tại khu vực vườn nhà. Ông Thịnh khẳng định, việc dùng đơn thuần phân hóa học làm đất nhanh bị bạc màu, chua đất và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Sử dụng kết hợp phân compost giúp giảm 20 - 30% lượng phân vô cơ so với lượng dùng bình thường.

Qua thực tế cho thấy, phương pháp ủ phân compost giúp cho người dân thu gom chất thải chăn nuôi, phế phụ phẩm dư thừa trong sản xuất nông nghiệp trở thành nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, tiết kiệm chi phí. Từ đó tạo cơ sở  gia đình ông Thịnh hướng đến việc sản xuất ra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn theo quy trình sản xuất VietGAP, hạn chế phun thuốc trừ sâu, giúp cho môi trường xanh - sạch - đẹp và sức khỏe cộng đồng ngày một nâng cao.

Bài, ảnh: Hạ Liên


 

Số lượt xem: 68
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:28:06