Trang trại vườn - ao - chuồng “kiểu mới”

Cập nhật bài ngày 11/11/2017

ảnh minh họa

Với mong muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình, lấy thế mạnh nông nghiệp biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê hương thành mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng (V.A.C) “kiểu mới” giúp ông Chu Văn Biên ở thôn Đèo, xã An Dương, huyện Tân Yên phát triển kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập 500  - 700 triệu đồng.

Từ những diện tích hơn 1 ha của gia đình, ban đầu ông Biên có ý tưởng làm mô hình V.A.C đơn thuần, chăn nuôi hơn chục con lợn, đào ao thả cá, diện tích vườn đồi còn lại trồng bạch đàn, keo rồi chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng vải và nhãn… Những năm này do đồng vốn còn eo hẹp, cộng thêm việc thiếu kinh nghiệm trong sản xuất thế nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. Nhiều năm tìm hướng làm kinh tế, ông Biên nghĩ không thể cứ làm kinh tế nhỏ lẻ manh mún nên đã có những vạch định rõ ràng trong quy mô sản xuất, ông tin đất đồi cằn cỗi vẫn có thể an cư lạc nghiệp.

Nghĩ là làm, ông bắt tay vào tìm tòi, học hỏi, thường xuyên trao đổi liên hệ với hệ thống khuyến nông cơ sở, tham gia nhiều lớp tập huấn cũng như tham quan học hỏi kinh nghiệm của những hộ tiêu biểu ở nhiều địa phương, năm 2012 ông Biên đã quyết định vẫn phát triển kinh tế V.A.C nhưng cải tiến mới xây hầm biogas để xử lý chất thải, gắn làm kinh tế với xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi, tận dụng nguồn phế phụ phẩm làm phân bón vi sinh đảm bảo vệ sinh môi trường.

Từ ngày có hầm khí biogas gia đình ông như khơi thông được những khúc mắc bao lâu nay và mở rộng chăn nuôi. Ông Biên xây 2 chuồng hơn 200 m2 để chăn nuôi lợn thịt và 15-20 nái lợn sinh sản. Tuy nhiên, do hầm biogas cỡ nhỏ nên dẫn đến lượng phân thải còn dư thừa nhiều. “Hàng ngày tôi phải gánh phân lên rải ở vườn cây, nhiều lúc gió mưa mùi phân bốc lên khó chịu thật nhưng không còn cách nào khác” – ông Biên chia sẻ. May mắn, năm 2017 sau khi được biết đến chương trình xây dựng hố ủ phân của Dự án LCASP, ông Biên đã đăng ký xây và được hướng dẫn kỹ thuật ủ theo một trình tự khoa học. “Từ ngày có hố ủ phân gia đình tôi không còn gánh phân tươi lên bón trực tiếp vào cây nữa, mang phân từ hố ủ ra bón cho cây trồng không còn mùi, đất tơi xốp hơn và biogas không bị quá tải” - ông Biên khẳng định.

Hiện tại trang trại của gia đình ông có gần 100 gốc bưởi diễn, chanh, cam, nhãn, rau xanh các loại... và gần 3.000 m2 ao nuôi cá. Ông Biên còn đầu tư thả gà, vịt trong vườn. Nhờ hiệu quả của mô hình V.A.C kiểu mới này, những năm trở lại đây, ông Biên không phải mua phân bón cho cây ăn quả cũng như diện tích lúa và hoa màu, nước thải từ hầm biogas được gia đình bơm lên tưới cho toàn bộ diện tích cây ăn quả, lượng phân trong chăn nuôi được gia đình đưa bớt sang ủ phân compost tại hố ủ, lượng nước lỏng được đưa xuống hầm biogas để xử lý lấy khí gas đun nấu. Thu nhập bình quân của gia đình ông những năm gần đây ổn định khoảng 700 triệu đồng/năm, trừ chi phí gia đình ông thu lãi từ 350 – 400 triệu đồng/năm, đời sống gia đình ngày một nâng cao.

Cũng nhờ mô hình V.A.C “kiểu mới” mà gia đình ông Biên nay đã yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô, nâng cao thu nhập tạo nên một chuỗi sản xuất khép kín. Vườn cung cấp một phần thức ăn cho chăn nuôi, chuồng tận dụng phân bón cho cây, ao cung cấp nước tưới… Đặc biệt bảo đảm nguồn thức ăn cho gia đình. Đối với những điểm mới trong mô hình V.A.C như hố ủ của Dự án LCASP và hầm biogas còn giúp tiết kiệm mỗi năm cho gia đình hàng chục triệu đồng thay cho tiền mua gas đun nấu và mua phân bón cho cây trồng, đảm bảo vệ sinh môi trường không ô nhiễm.

Mô hình trang trại V.A.C của ông Chu Văn Biên một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương; là nơi tham quan và học tập của nhiều người nông dân có quyết tâm làm giàu từ kinh tế trang trại.

Bài, ảnh: Minh Nga

 

Số lượt xem: 69
Cập nhật vào: 2018-01-18 21:43:55