Dự án LCASP: Nhân rộng mô hình biogas – hướng tới gia đình khó khăn

Cập nhật bài ngày 10/11/2017

ảnh minh họaHầm biogas nhà ông An xây dưới nền chuồng vừa an toàn, vừa tiết kiệm diện tích

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ hầm biogas cho những hộ gia đình có điều kiện chăn nuôi, trang trại lớn… Dự án LCASP đã và đang nhân rộng mô hình này đến những hộ gia đình khó khăn, hoàn cảnh neo đơn, dân tộc thiểu số…

Bà Nguyễn Thị Độ ở thôn Tam Bình, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh neo đơn được Dự án LCASP hỗ trợ để xây hầm biogas. Chồng bà Độ mất cách đây 17 năm, một mình chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp nuôi hai người con đi học, xây dựng gia đình riêng nên gánh nặng kinh tế đè lên vai người phụ nữ đơn thân là trụ cột gia đình. Hiện, công trình biogas đang hoàn thiện cùng với ngôi nhà mới, gồm 02 bể chứa dung tích 20 m3. Bà Độ cho biết: “Mặc dù tôi mới chỉ chăn nuôi có 1 con bò sinh sản, xây nhà còn phải vay thêm tiền nhưng vẫn quyết định xây hầm biogas. Bởi bây giờ đời sống văn minh lắm cần phải sạch sẽ và hiệu quả kinh tế. Làm một lần sử dụng lâu dài”. Vì vậy, tại thôn Tam Bình cứ hộ nào chăn nuôi là đều xây hầm biogas nên vào đầu thôn, người đi đường đã cảm nhận được không khí trong lành, môi trường sạch sẽ. Đối với bà Độ, khi hầm biogas đi vào sử dụng, bà Độ sẽ xả thải toàn bộ phân bò và phân của công trình tự hoại gia đình để xử lý nhằm tạo khí gas phục vụ cho sinh hoạt gia đình, công trình hoạt động ổn định, bà sẽ mở rộng quy mô sang chăn nuôi lợn thịt và sinh sản.

Kế bên có hộ ông Phạm Công An ở thôn Đồng Phương là thương binh hạng 4, mất sức lao động 32% nhưng có truyền thống chăn nuôi bò, lợn gần chục năm nay. Nhận thấy hiệu quả từ hầm biogas nên ông An lắp vào khu chăn nuôi trong làng một bể compost nhựa từ năm 2012. Giữa năm 2017, ông mở rộng quy mô chăn nuôi ra đầu làng, xây nhà cho con trai và nuôi vỗ béo thêm 2 con bò. Đúng dịp này, Dự án LCASP triển khai chương trình hỗ trợ gia đình chính sách nên ông An đăng ký xây thêm một hầm biogas 25m3. “Hiện, hầm biogas hoạt động ổn định, giúp gia đình đỡ công gánh phân dọn chuồng lại có gas đun cơm nước sinh hoạt, nấu cám cho bò, lợn thoải mái, đặc biệt mỗi lúc gia đình có việc thì không phải lo tốn gas xót tiền” – ông An phấn khởi nói.

Theo đánh giá của nhiều người dân, hầm biogas được xây dựng theo tổ thợ xây của Dự án LCASP hoạt động ổn định và an toàn, chưa thấy có hiện tượng hầm nào bị rò rỉ. Tổ thợ xây của Dự án ngoài trách nhiệm xây dựng, họ còn chia sẻ, hướng dẫn cách sử dụng, bảo trì công trình hầm biogas nên người dân yên tâm đầu tư. Anh Phạm Đăng Huy -  tổ trưởng tổ thợ xây hầm biogas thuộc Dự án LCASP tại huyện Tân Yên cho biết, xã Ngọc Thiện có gần 10 hộ dân được hưởng lợi công trình hầm biogas mức hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi hầm. Dự án đang phối hợp với phòng Nông nghiệp và cán bộ kỹ thuật nghiệm thu các công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để chuyển kinh phí hỗ trợ đúng đối tượng chính sách.

Bài, ảnh: Thanh Phúc 

Số lượt xem: 66
Cập nhật vào: 2018-01-17 15:41:17