TP Bắc Giang: Triển vọng cây dược liệu quý

ảnh minh họa

Trước đây gia định ông Nguyễn Văn Hộ ở thôn Phấn Sơn, xã Đông Sơn, thành phố Bắc Giang trồng nhiều loại cây trồng như ngô, rau, đậu, lạc ... Tuy nhiên năng suất và giá trị trên một đơn vị diện tích không cao. Năm 2017, sau khi nghiên cứu tìm hiểu về cây dược liệu quý Đỗ Quyên gia đình ông đã mạnh dạn trồng thử 360m2, cho kết quả khả quan.

Cây Đỗ Quyên được trồng từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 4 tháng, mỗi vụ trồng cho thu hoạch 2 lần. Lần đầu thu hoạch cắt cành, sau đó chăm bón tiếp cho cây,lần hai thu hoạch toàn bộ thân cây và dễ.Cây Đỗ Quyên dễ trồng, ít sâu bệnh, thích hợp với những chân vàn cao, thoát nước tốt.Hiện, câyĐỗ Quyên của gia đình ông phát triển tốt, đã cho thu hoạch lứa đầu.Năng suất đạt khoảng 5-6 tạ khô/sào, với giá bán dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg, đem lại thu nhập khoảng 18-20 triệu đồng/sào/vụ (9 tháng) khi đã trừ mọi chi phí.

Đỗ quyên có tên khoa học Rhododendron tanastylum Balf.f. et Ward, cây bụi nhỏ, cao 0,3 – 1,4m. Thân và cành non có lông mềm và ít lông cứng. Lá mọc so le, hình mác hoặc bầu dục, dài 6-12 cm, rộng 2,4-5cm, gốc hình nêm, đầu tù hơi nhọn, mép có lông mi, mặt trên có ít lông, mặt dưới phủ lông dày đặc màu xám…Rễ, hoa và quả của cây Đỗ Quyên đều là thuốc quý, được dùng chữa phong hàn thấp tý, đau khớp xương, đau dây thần kinh, viêm phế quản mãn tính…Ngoài ra, dịch chiết từ hoa Đỗ Quyên còn dùng để thủy châm, nhĩ châm gây tê cho các tiểu phẫu thuật, tốt đối với vùng đầu mặt, cổ, ngực, bụng. Đỗ Quyên phối hợp với cà độc dược có tác dụng hiệp đồng, tăng cường tác dụng gây mê, giảm tác dụng phụ của cà độc dược, phối hợp với các thuốc hỗ trợ gây mê khác tốt. 

Mô hình thành công là tiền đề nhân ra diện rộng trong những năm tới trên địa bàn xã Đồng Sơn.

Tin, ảnh: Hương Giang

Số lượt xem: 201
Cập nhật vào: 2020-07-02 11:01:20