Giàu nhờ nuôi cá

ảnh minh họa

Cho đến bây giờ, khi đã nắm trong tay khối tài sản lớn, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn khu 6, xã Tân Phương - Thanh Thủy – Phú Thọ vẫn nhớ như in những tháng ngày gây dựng cơ nghiệp. Bằng nghị lực, lòng quyết tâm vượt khó và hướng đi đúng, cuộc sống của gia đình anh đã khấm khá lên rất nhiều nhờ mô hình nuôi cá.
Nguyễn Văn Tuấn cùng vợ làm công nhân tại một nhà máy, lương thấp. Còn mảnh đất mà anh chị đặt chân đến thì còn đầy rẫy khó khăn, vùng đất đỏ và cây cối um tùm. Hàng ngày, hai vợ chồng đi làm ở xí nghiệp. Rồi những đứa con lần lượt ra đời, gánh nặng mưu sinh càng đè lên đôi vai anh, chị. Tuấn luôn trăn trở với ý nghĩ: “Tại sao mình cứ mãi trong cái vòng luẩn quẩn nghèo đói!?”
Cuối cùng, lời giải cũng được anh tìm ra, đó là phải thay đổi vị thế của mình. Trước tiên, muốn làm được điều đó thì phải làm chủ mình trước đã. Ngay lập tức anh rủ vợ bỏ việc, ở nhà tính cách làm ăn mới.
Phú Thọ vốn nổi tiếng về “rừng cọ, đồi chè”, phù hợp với việc trồng cây canh tác. Thế nhưng, nhận thấy hoàn cảnh của mình lúc bấy giờ trồng trọt là không thể bởi không có đất, anh quyết định chuyển sang nuôi cá vì nhận thấy ở xã mình có điều kiện rất tốt để phát triển mô hình này. Không chần chừ, ngay ngày hôm sau, Tuấn tìm đến UBND xã xin thầu lại đất đồi rừng 50 năm rộng 6 ha ở gần nhà, bắt đầu sự nghiệp của mình.
Ngay sau khi dốc toàn bộ vốn liếng mà hai vợ chồng dành dụm trong nhiều năm để thầu khu đất gần nhà, Tuấn thuê máy xúc về đào hồ, đào mương lấy nước từ cánh đồng vào, dọn dẹp bờ và bắt đầu thả cá. Trên chiếc xe đạp cà tàng và đôi quang gánh cũ, Chị Thu vợ anh không nhớ nổi bao nhiêu gánh cỏ được khuân về ném xuống ao chăm cá. Nhờ nguồn thức ăn sẵn có và sự chăm sóc của vợ chồng anh, cá đã không phụ công người. Những lứa cá trắm cỏ, rô phi, mè lai lớn nhanh trông thấy. Rồi ngày mong đợi nhất của hai vợ chồng cũng đến, lứa cá đầu tiên cho thu hoạch, anh mừng rỡ khi lần đầu tiên được cầm số tiền lớn trong tay.
Sau khi đã có số vốn trong tay Tuấn quyết định đầu tư đào thêm một chiếc ao thả cá giống, xung quanh trồng cỏ sữa, cỏ voi…, đồng thời nuôi thêm bò, lợn, vịt, trên đồi anh trồng cây lấy gỗ chủ yếu là bạch đàn và keo. Tuấn tâm sự: “Để nuôi cá đạt năng suất cao, cũng như chăm sóc tốt cây cối, gia súc, gia cầm tôi đã tìm mua, đọc nhiều sách báo, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do ngành nông nghiệp tổ chức”.
Ông Chủ tịch UBND xã Tân phương cho biết: “Chúng tôi thực hiện chính sách khoán, nhất là đất xô lũ, đất canh tác đã giúp nhiều hộ có việc làm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Từ khi giao khoán đất canh tác đến từng cá nhân thì có sự chuyển biến rất nhiều tạo thế và đà cho các hộ khác phát triển theo mô hình này…”.
Khi những cây cỏ chạm mặt nước, như một hiệu lệnh quen thuộc, đàn cá kéo đến, chẳng mấy chốc đám cỏ biến mất theo những vệt nước loang loáng. Với tốc độ tiêu thụ thức ăn như vậy, ai cũng có thể nhận thấy một khối lượng cá rất lớn dưới hồ. Tuấn khoe: “Năm trước, gia đình tôi thu hoạch cả cá và các thứ khác, lãi gần 100 triệu đồng. Năm nay cứ đà này sản lượng cá sẽ đạt cao hơn, và chỉ 2 năm nữa thôi tôi lại có nguồn thu hoạch từ gỗ”. Đứng trên cao có thể nhận thấy khu vực nuôi thả cá của gia đình anh Tuấn. Nhờ tận dụng tốt điều kiện tự nhiên, chọn được loại cá phù hợp nên chất lượng cá của anh được nhiều thương lái trong vùng biết đến. Bây giờ thì Tuấn chỉ cần hô người đánh bắt là có thương lái đến tận nơi thu mua.
Từ những thắng lợi liên tiếp, gia đình Tuấn đã có số tiền kha khá. Sau khi xây nhà, mua sắm vật dụng, anh có điều kiện đầu tư cho con cái ăn học, cuộc sống gia đình anh trở thành niềm mơ ước của nhiều người.
Từ mô hình thả cá mới mẻ, Tuấn đã giúp gia đình vươn lên, có cuộc sống no ấm. Hơn hết, anh đã làm thay đổi cách nghĩ của người dân nơi đây vốn chỉ coi trồng trọt là thế mạnh.

Số lượt xem: 473
Cập nhật vào: 2020-02-21 20:26:53