Thái Lan thay đổi chính sách nông nghiệp

ảnh minh họa

Chính phủ cũ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chi khoảng 900 tỷ Baht (28 tỷ USD) để mua gạo với giá cao hơn giá thị trường. Chương trình trợ giá lúa gạo, được Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) gọi là không bền vững, đã khiến đẩy dự trữ gạo lên mức kỷ lục. Concepcion Calpe - nhà kinh tế học cao cấp tại FAO, hồi tháng 2 cho biết, chương trình trợ giá lúa gạo đang gây tổn hại đến tình hình tài chính của Thái Lan”.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo tăng kỷ lục dưới thời cựu Thủ tướng Yingluck khi nông dân được trả tiền để làm nông nghiệp, sau đó bán cho nhà nước với mức giá cố định. Kết quả là tồn kho cuối vụ năm 2013 tăng lên 12,8 triệu tấn.

Giá gạo Thái Lan trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2008 trong bối cảnh dư cung, sau đó tăng 13% khi chính phủ quân sự tạm dừng xuất khẩu để tiến hành kiểm kho dự trữ toàn quốc.

Bộ trưởng Petipong còn cho biết, trong 3-4 năm qua, Thái Lan có rất nhiều lượng gạo chất lượng kém do chính sách thu mua mọi loại gạo của Chính phủ. Thái Lan cần sản xuất sản phẩm chất lượng cao thay vì số lượng và giảm chi phí sản xuất.

Trong tình hình mới, ông Petipong Puengbun Na Ayudhya cho biết, một trong những nhiệm vụ dài hạn của ông là tái cấu trúc sản lượng nông sản, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. “Chúng tôi không muốn sử dụng tiền thuế của người dân để làm gián đoạn hệ thống thương mại tự do. Việc mua tạm trữ thì dễ nhưng mở bán vào đúng thời điểm và đúng địa điểm mới khó. Trong dài hạn, việc này không đem lại hiệu quả”, Bộ trưởng Petipong nói.

Phó Thủ tướng Thái Lan Pridiyathorn Devakula cho biết, nước này sẽ dành 40 tỷ Baht để nâng cao thu nhập của nông dân trồng lúa thông qua việc thanh toán một lần số tiền 1.000 Baht/Rai (1.600 m2) với diện tích tối đa 15 rai để hỗ trợ giá gạo đang ở mức thấp trong năm nay.

Tuy nông nghiệp chiếm 8% GDP, song người dân nông thôn chiếm đến 87% trong số 67 triệu dân Thái Lan. Thủ tướng Thái Lan Prayuth đã cam kết đẩy nhanh các khoản chi của chính phủ, tăng cường đầu tư và tạo thêm việc làm nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Kinh tế Thái Lan quý II/2014 hồi phục và tăng trưởng 0,9%.

M.C (theo Bloomberg)

 

Số lượt xem: 272
Cập nhật vào: 2020-05-29 23:46:34