Căn bệnh sốt ở lợn của Châu Phi đã xuất hiện tại miền bắc nước Nga

ảnh minh họa

Căn bệnh sốt gây tử vong ở lợn của Châu Phi đã lây lan qua một quãng đường dài 2.000 km từ miền nam nước Nga tới St Petersburg miền tây bắc nước Nga.
Dịch bệnh gần đây nhất xảy ra gần thành phố Baltic vào ngày 20/10 khẳng định những lo ngại của các chuyên gia của FAO những người đã theo dõi loại virus ở Georgia và các nước láng giềng trong vài năm qua.
Bệnh sốt ở lợn không lây truyền sang người. Điều nguy hiểm là căn bệnh này có thể lây lan sang các vùng khác như các nước thuộc Liên minh Châu Âu, Đông Âu, các nước thuộc lưu vực Biển Đen và trong một kịch bản tồi tệ nhất có thể lan sang khu vực Trung Á và cả Trung Quốc - đất nước có số lượng lợn nuôi lớn nhất thế giới.
Juan Lubroth, một quan chức thú y cấp cao của FAO cho biết: Mặc dù chúng tôi biết về loại virus này ở Georgia, Armenia và Azerbaijan trong vài năm qua, nhưng khi loại virus này đột ngột xuất hiện tại gần vùng bờ biển Baltic thì thật đáng lo ngại.
Loại virus này có đặc tính lây lan nhanh chóng và có thể lây lan qua các khu vực địa lý rộng lớn khi di chuyển các con lợn bị bệnh hoặc các sản phẩm thịt lợn bệnh.
Các nước Cộng hoà Baltic cùng với Ucraina, Belarus, Moldavia, Rumani và Bungari hiện đang bị đe doạ trực tiếp. Điều này có nghĩa là virus này có thể lây lan vào EU và có thể lan rộng trên lãnh thổ nước Nga, tiến về phía đông vào Sibêri và cuối cùng có thể thâm nhập vào Trung Quốc.
Mặc dù các nước Hồi giáo không ăn thịt lợn nhưng Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Trung Á có thể trở thành điểm trung chuyển của loại virus này do các nước này có một số lượng lớn lợn hoang.
Vào đầu năm nay, Hệ thống Phòng ngừa Khẩn cấp của FAO về sức khoẻ động vật đã tổ chức các khoá đào tạo cho các cơ quan thú y ở Ucraina và Belarus.
Hiện tại chưa có loại vắc-xin nào phòng chống căn bệnh này. FAO kêu gọi các phòng thí nghiệm tại Mỹ, Châu Âu và Nga nghiên cứu tìm ra loại vắc-xin hiệu quả chống lại bệnh. Bệnh thường được ngăn chặn bằng việc tiêu huỷ lợn bệnh và kiểm soát chặt việc di chuyển lợn và các sản phẩm làm từ lợn.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Số lượt xem: 296
Cập nhật vào: 2020-05-29 23:42:38