Nghệ An: Ngô LVN14 lại giành năng suất cao

ảnh minh họa

Năm nay, nhờ tự sản xuất được một phần giống ngô LVN14 F1 tại Nam Đàn nên Tổng công ty CP VTNN Nghệ An đã cung ứng trên 18 tấn ngô giống LVN14 cho nhiều huyện trong tỉnh gieo trồng vụ đông 2009. Trong đó địa phương gieo nhiều nhất là huyện Thanh Chương trên 8 tấn, Tân Kỳ, Anh Sơn và Yên Thành đều trên dưới 2,4 tấn/huyện.
Điều đáng mừng là trong khi các giống ngô lai khác chỉ dừng lại ở mức năng suất trên dưới 50 tạ/ha thì ngô LVN14 tại hầu hết các địa phương đều cho năng suất cao từ 67 đến 70 tạ/ha.
Có mặt tại cuộc hội thảo đầu bờ giống ngô LVN14 tại xã Diễn Cát, Diễn Châu chúng tôi chứng kiến những bắp ngô LVN14 vàng ươm đều tăm tắp trên đồng ruộng mà không khỏi vui lây. Ông Phạm Ngọc Bảy, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Diễn Cát phấn khởi cho biết: Lần đầu tiên chúng tôi đưa ngô LVN14 vào đồng đất của mình và không ngờ năng suất đạt cao đến như vậy. Nói thật với các anh, gieo lần đầu nên bà con chưa dám đầu tư thâm canh lắm (chỉ dừng lại ở mức 18 kg NPK/sào) mà năng suất dự kiến có thể đạt trên 67 tạ/ha. So với 4 giống ngô lai đối chứng ngay trên cùng một đồng đất thì năng suất ngô LVN14 cao hơn hẳn, chống hạn tốt hơn, không thấy bệnh khô vằn. Các anh cứ nhìn những ruộng ngô giống khác bên cạnh thì biết ưu thế của giống LVN14 tốt hơn hẳn từ bộ rễ, bông, bộ lá của nó...Cho đến nay, khi bắp đã già nhưng phần lá vẫn còn xanh nên bà con đều chặt về cho trâu bò ăn rất tốt.
Ông Võ Văn Khải, Bí thư chi bộ xóm 7, xã Diễn Cát cho biết thêm: Dân Diễn Cát thấy giống ngô này năng suất cao, bộ lá xanh cho đến tận khi thu hoạch được bông nên cứ tưởng đây là họ đang làm ngô giống F1 nên nhiều hộ đã bẻ một số bông ngô to ở phía ngoài để về làm giống vụ xuân 2010 rồi đấy. Đất Diễn Cát là đất chiêm trũng nên vụ đông trâu bò thiếu chất xanh nghiêm trọng. Việc trồng giống ngô LVN14 vừa cho năng suất cao vừa có chất xanh cho đàn trâu bò ăn nên bà con ở đây mê nó lắm. Năm nay chúng tôi chỉ gieo trỉa mô hình trên diện tích 4 ha, vụ xuân và vụ đông 2010, chúng tôi sẽ đăng ký để gieo 100% giống ngô này.
Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương nói với chúng tôi: Vụ đông 2009, Thanh Chương làm 1.500 ha ngô các loại, trong đó có 400 ha ngô LVN14. Do ngập lụt nên Thanh Chương gieo chậm hơn lịch thời vụ của tỉnh vì thế khoảng 21 đến 22/12/2009 mới thu hoạch được. Qua khảo sát thì giống ngô LVN14 cho năng suất nhất trong các giống ngô lai gieo trỉa trên địa bàn huyện. Năm nay sở dĩ huyện Thanh Chương có diện tích ngô LVN14 cao nhất tỉnh là nhờ công tác tuyên truyền được triển khai rất tốt.
Ông Trương Văn Hiền - Tổng giám đốc TCy CP VTNN Nghệ An cho biết: Kế hoạch của Tổng công ty năm 2010 là sẽ liên kết với một số đơn vị SX giống trong nước để SX giống ngô LVN14 F1 hướng tới mục tiêu vừa cung ứng đủ giống cho thị trường nội địa vừa xuất khẩu sang Trung Quốc và nước bạn Lào.
Khi Viện Nghiên cứu Ngô làm mô hình tại xã Thanh Dương, năm nào chúng tôi cũng mời các Chủ nhiệm các HTX vùng đất màu, đất bãi ven sông Lam đến xem, đưa Đài PT – TH huyện đến quay và phát lại cho dân nghe và xem nên bà con rất yên tâm khi mở rộng diện tích. Giống ngô LVN14 có mấy ưu điểm sau: Giá ngô giống rẻ hơn, năng suất ngô thương phẩm cao hơn, chống chịu được sâu bệnh, bộ rễ khoẻ nên chống đổ tốt, chịu được khô hạn. Bởi thế khi Tổng công ty CP VTNN Nghệ An triển khai SX giống ngô LVN14 F1 trên địa bàn Nghệ An để chủ động giống là rất tốt.
Nói chuyện với các đại biểu về dự hội thảo đầu bờ, ông Nguyễn Đình Chi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã rất phấn khởi chúc mừng Tổng Cty CP VTNN Nghệ An đã mua được bản quyền SX và cung ứng giống ngô LVN14 trên toàn quốc. Việc mua bản quyền của đơn vị đã thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp SX giống đối với bà con nông dân. Hàng năm Nghệ An gieo trỉa hàng chục nghìn ha ngô/vụ chủ yếu là các giống ngô lai ngoại nên không chủ động được giống và thường phải chịu áp lực cao về giá khi thời vụ đến. Bởi thế, Tổng Cty CP VTNN Nghệ An mua bản quyền và tự SX giống ngô LVN14 F1 là một cố gắng lớn của danh nghiệp để góp phần chủ động và hạ giá giống cho bà con nông dân toàn tỉnh là rất đáng trân trọng. Tôi hy vọng giống ngô LVN14 sẽ thay thế dần các giống ngô ngoại đang gieo trỉa trên địa bàn tỉnh.

Theo NNVN

Số lượt xem: 290
Cập nhật vào: 2020-02-22 12:36:40