Kỹ thuật chăm sóc lợn con theo mẹ

ảnh minh họa

Đây là giai đoạn đầu tiên lợn con tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên cần chăm sóc tốt, bảo đảm vệ sinh chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát nhằm giúp vật nuôi lớn nhanh và tăng sức đề kháng.

Lợn con 01 ngày tuổi: Tiến hành bấm nanh và cắt đuôi cho lợn con (khi bú no sữa đầu và ngủ dậy). Để chống nhiễm trùng và cầm máu nên dùng kìm (kéo) nhiệt, không nên bấm nanh quá sát lợi, cắt đuôi sát khấu đuôi.

Sau khi bấm nanh, cắt đuôi, thả lợn con vào chuồng úm đã lót sẵn rơm, lá chuối khô hoặc vải mềm và đèn úm đã bật. Do khả năng điều tiết thân nhiệt kém, sức đề kháng yếu, nhạy cảm với những tác động bất lợi của môi trường, vì vậy cần giữ cho lợn đủ ấm, tránh bị gió lùa. Nhiệt độ thích hợp cho tuần đầu là 30-320C, tuần thứ hai 28-300C, tuần thứ ba 26-280C.

Quan sát trạng thái của lợn con để xác định nhiệt độ có phù hợp không, khi con nọ nằm cạnh con kia là nhiệt độ thích hợp. Chú ý giữ đủ nhiệt cho lợn con trong những ngày đầu (1-7 ngày), đặc biệt vào mùa đông, giá lạnh thường làm cho lợn con viêm phổi, tiêu chảy và tỷ lệ chết cao.

Cho lợn con bú sữa đầu càng sớm càng tốt (sữa của lợn nái 3 ngày đầu sau đẻ). Đây là nguồn cung cấp kháng thể giúp lựn con có đề kháng bệnh tật, đặc biệt trong 3 tuần đầu.

Cố định vú bú, giữ cho những con yếu, nhỏ trong đàn được bú hai cặp vú đầu liên tục trong 2-3 ngày đầus giúp đàn lợn con phát triển đồng đều.

Nếu lợn con đẻ ra nhiều hơn số vú của lợn mẹ thì nên chia làm hai nhóm và thực hiện cho bú luân phiên. Nhóm 1 bú xong cho vào ổ, chờ lợn mẹ xuống sữa tiếp (sau 1-2 giờ) cho nhóm 2 bú. Hai ngày đầu cứ 1 giờ cho bú một lần. Dùng mực màu đánh dấu hai nhóm lợn, dễ phân biệt khi bắt lợn con cho bú theo đợt. Tiêm sắt cho lợn con để chống thiếu máu cho lợn con. Tiêm vào bắp cổ hoặc cơ đùi dung dịch sắt. Tiêm vào vị trí cơ bắp cổ sẽ dễ hơn. 

Lợn nội cần được tiêm hai lần. Lần thứ nhất vào ngày thứ ba sau đẻ, liều 1 ml (100 mg). Lần tiêm thứ hai vào ngày thứ 10 sau đẻ, liều 1 ml (100 mg).

Lợn lai F1, lợn ngoại chỉ cần tiêm 1 lần 2ml (200 mg) vào ngày thứ 2-3 sau đẻ. 

Thiến lợn con: Lợn đực không làm giống nên thiến vào lúc 7-10 ngày tuổi. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như dao thiến sắc không rỉ, panh kẹp, kim khâu cong, chỉ, bông và cồn i-ốt 2,5%, thuốc kháng sinh dạng bột…

Đề phòng nhiễm trùng sau khi thiến: Sát trùng dụng cụ trước khi thiến. Sát trùng vị trí mổ trên bao tinh hoàn bằng cồn i-ốt. Rắc bột kháng sinh vào vết mổ trước khi khâu. Sau khi khâu xong vết mổ, sát trùng lại một lần nữa bằng cồn i-ốt.

Cho lợn con tập ăn sớm: Lợn con sau sơ sinh có tốc độ lớn rất nhanh. Sau 10 ngày tuổi khối lượng có thể tăng gấp 2 lần, 20 ngày tuổi tăng gấp 5 lần khối lượng sơ sinh. Cần coi trọng đặc điểm này để chăm sóc nuôi dưỡng tốt cho lợn cn lớn nhanh nhất đòng thời khi lượng sữa mẹ đã giảm và giúp cai sữa sớm cho lợn con nên chuẩn bị sẵn thức ăn tập ăn cho lợn con.

Lợn con có bộ máy tiêu hóa phát triển chưa hoàn chỉnh, do đó thức ăn cho lợn con tập ăn phải phù hợp và dễ tiêu hóa. Thức ăn tự phối chế hoặc thức ăn hỗn hợp phải có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu, ngon miệng và đảm bảo vệ sinh. Thức ăn tự phối chế phải nấu chín, để nguội trước lúc cho ăn và không dùng thức ăn đã bị ôi chua, kém chất lượng.

* Cách cho lợn con tập ăn: Cho lợn con tập ăn từ lúc 7 ngày tuổi. Cho lơn làm quen dần với thức ăn bằng cách bôi thức ăn vào bầu vú của lợn mẹ hoặc bôi vào miệng của lợn con hoặc rắc thức ăn viên cho lợn con làm quen.

Cho lợn con ăn nhiều lần trong ngày. Vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên (2-3 lần/ngày). Không giữ thức ăn lâu trong máng gây lên men chua dẫn đến bệnh tiêu chảy, phân trẳng ở lợn con.

Bài: Thế Anh

Số lượt xem: 66
Cập nhật vào: 2018-01-19 10:35:58