Tân Yên: Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật bài ngày 04/5/2021

chị Oanh đang chăm sóc dưa chuột baby

Những năm gần đây, hầu hết người dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tân Yên đều sử dụng các giống chất lượng và áp dụng các tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, qua đó, dần hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm - một trong những số đó là Hợp tác xã dịch vụ sản xuất rau công nghệ cao Lý Cốt, xã Phúc Sơn.

Đưa chúng tôi đi thăm khu nhà lưới rộng 10.000 m2, chị Trần Thị Oanh - Giám đốc HTX chia sẻ, trước đây vợ chồng chị ngoài thời gian làm ruộng theo kiểu mùa nào thức nấy, thu nhập bấp bênh, không ổn định. Năm 2018, tìm hiểu và biết chương trình hỗ trợ khi xây dựng nhà lưới nhà màng của tỉnh nên chị mạnh dạn đăng ký tham gia. Vợ chồng chị huy động thêm mấy anh chị em trong gia đình cùng đầu tư xây dựng 02 khu nhà lưới, với tổng diện tích 11.000 m2.

Năm 2020, chị trồng 02 vụ dưa chuột baby, 8 sào măng tây, 5.200 chậu hoa ly; nhiều loại rau sạch trái vụ như: rau cải, mùng tơi, xà lách, củ cải đỏ... Nhờ biết áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên chị thu được 12 tấn dưa chuột baby, giá bán 15.000 đồng/kg; gần 400kg măng tây, giá bán 60.000 đồng/kg; hoa ly 180.000 đồng/chậu... tất cả đem lại thu nhập gần 2 tỷ đồng. Với kinh nghiệm sẵn có của mình và đúc kết được qua các lớp tập huấn, qua internet, cán bộ kỹ thuật có chuyên môn thì năm 2020 thực sự đem lại nhiều hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Tiếp tục những thành quả của năm 2020, hiện tại, trong khu nhà lưới chị đang trồng 300 gốc nho hạ đen đã ra quả, 8 sào cây hương thảo; các loại rau sạch, măng tây, dưa chuột baby, cuối năm sẽ trồng hoa ly. Dự kiến năm nay sẽ đem lại thu nhập cao hơn năm trước.

Chị Trần Thị Oanh cho biết, ưu điểm của nhà lưới, có thể trồng được các loại cây trồng khó tính và rau trái vụ nên bán được giá cao. Đặc biệt, các sản phẩm sản xuất ra đều được các HTX chế biến, cửa hàng thực phẩm sạch và thương lái trong và ngoài huyện đến tận nơi thu mua nên yên tâm về khâu tiêu thụ sản phẩm. Chị Oanh chia sẻ thêm, làm nông nghiệp CNC ngoài việc chăm chỉ, chú ý tới từng giai đoạn phát triển của các loại cây thì phải đảm bảo sạch mầm bệnh. Trước khi trồng phải xử lý đất thật tốt,  có thể bón vôi cho đất vì có tác dụng khử chua cho đất giúp nâng Ph đất, vôi còn giúp rữa mặn cải thiện kết cấu đất, ức chế sự phát triển một số loài nấm gây hại và đặc biệt cung cấp canxi và một số chất dinh dưỡng giúp cây trồng cứng cáp, khỏe mạnh hạn chế sự tấn công của côn trùng và sâu bệnh hại.

Nhận thấy hiệu quả khi phát triển kinh tế từ nông nghiệp CNC, cuối năm 2020, được sự ủng hộ của chính quyền, đoàn hội tại địa phương, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất rau công nghệ cao Lý Cốt được thành lập, chị Trần Thị Oanh được bầu là giám đốc. Sau khi được thành lập đi vào hoạt động HTX sẽ phát huy mạnh hơn vai trò tập thể, nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trang trại nhằm thực hiện liên kết trong bao tiêu sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho các thành viên.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương

Số lượt xem: 60
Cập nhật vào: 2021-05-06 08:36:00