Lạng Giang: “Nữ hoàng tháng Tư” xuống phố

Cập nhật bài ngày 23/4/2021

Bà Nguyễn Thị Sáu cắt hoa bán cho thương lái

Được mệnh danh là “Nữ hoàng tháng Tư”, hoa loa kèn có màu trắng tinh khiết, hương thơm nhẹ nhàng như báo hiệu mùa hè sắp đến. Vào mùa hoa, người dân ai cũng muồn có một bình hoa trong nhà. Nếu bông mới hé đầu cánh, một bình hoa có thể chơi trong 7-10 ngày. Hiện hoa loa kèn đang vào mùa thu hoạch, “Nữ hoàng tháng Tư” đang xuất hiện ở khắp các phố, phường.

Mùa hoa loa kèn bắt đầu nở từ đầu tháng 4 dương lịch hàng năm và kéo dài khoảng hơn một tháng. Tại Bắc Giang, nguồn cung hoa loa kèn chính là ở thôn Then, thôn Ghép… xã Thái Đào, huyện Lạng Giang. Mỗi ngày, trên diện tích đất nông nghiệp ở thôn, người dân tấp nập thu hoạch hoa loa kèn để bán cho thương lái. Nơi đây từ lâu đã được nhiều người biết đến với cái nôi trồng hoa của tỉnh.

Đang cắt hoa bán, bà Nguyễn Thị Tới, không giấu được phấn khởi khi vụ hoa năm nay mỗi ngày đều cho thu tiền triệu.

 

Bà Tới cho biết, gia đình đã trồng hoa loa kèn được gần hai chục năm, vụ hoa năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên không xuất bán được cho thị trường các tỉnh, người trồng hoa ế ẩm nhưng năm nay được giá bán cao hơn. Giá hoa lúc ngày lễ tết, rằm, mồng một, được giá 100.000- 120.000 đồng một chục loa. Còn bình thường được giá 80.000 đồng.

Hoa loa kèn được trồng chủ yếu vào tháng 10, 11 năm trước và đến tháng 4 năm sau cho thu hoạch. Nếu được chăm sóc tốt, đủ chất dinh dưỡng thì một cây giống cho tới 9-11 hoa nếu không nó chỉ cho từ 1-2 hoa. Không giống như những loài hoa khác, hoa loa kèn người mua tính bông ra tiền, không kể cành nhiều bông hay ít bông. Do hoa loa kèn chỉ bán số lượng bông hoa trên cây, nên sau vụ thu hoạch, người dân sẽ đào bới củ hoa để làm giống cho vụ sau hoặc có thể gieo trồng bằng hạt.

Bà Nguyễn Thị Sáu cùng ở thôn Then còn cho hay, vụ hoa này gia đình bà trồng 3 sào hoa loa kèn, có những lúc hoa rộ, mỗi ngày cho thu nhập từ 800.000- 1.000.000 đồng, giá hoa năm nay ổn định nên người trồng rất phấn khởi. Bên cạnh đó, mùa nào hoa đấy, cuối năm gia đình lại trồng hoa rơn và hoa lily bán vào dịp tết cũng đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Theo người dân địa phương, để cây ra nhiều hoa, khâu chọn đất là rất quan trọng. Đất chính là điều kiện đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng phát triển và cho ra hoa của cây. Nếu nguồn đất khô cằn, thiếu dinh dưỡng thì cây sinh trưởng chậm và cho hoa kém tươi tốt. Vì vậy, khi trồng cây để cây ra nhiều hoa cần quan tâm chọn lọc nguồn đất thật kỹ. Nên chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển. Một điều cần chú ý khi trồng cây hoa loa kèn, lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng qua lá hay rễ bằng cách phun lên lá một lượng lân và 1% ure. Trường hợp lá bị sọc vàng gân lá, ta xới thoáng gốc và phun Zinép-Basudin. Khi đến thời điểm thu hoạch mà gặp thời tiết nóng ẩm cũng hay có hiện tượng bị rỉ sắt lá, nên phòng chống bằng Shimel 1%.

Tại điểm thu mua hoa Tuyển Hương, chị Hương cho hay, hiện thôn Then có 370 hộ dân thì có tới gần 300 hộ trồng hoa với diện tích trồng hoa hàng hàng chục ha. Tại thôn Then hiện có 3 điểm thu mua hoa cho người dân. Mỗi ngày có hàng vạn bông hoa được đem đi các tỉnh tiêu thụ nên người dân không phải bán hoa dạo.  Thu nhập của người trồng hoa ở đây khá cao, trung bình khoảng 60-80 triệu đồng/năm, cá biệt có những hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ở thôn Then mùa này chủ yếu là trồng hoa loa kèn. Sau vụ hoa loa kèn người dân chuyển sang cấy lúa để đổi chân đất. Gặt xong lúa mùa tiếp tục chuẩn bị cho vụ hoa tết. Hoa ở làng Then không phải đi chợ bán, trong làng có điểm thu mua nên người dân rất phấn khởi.

Bài, ảnh: Hương Giang

Số lượt xem: 70
Cập nhật vào: 2021-05-04 06:59:05