Trung tâm KN: Mô hình liên kết sản xuất khoai tây chế biến cho hiệu quả cao

Cập nhật bài ngày 26/3/2021

Khoai tây Atlantic đem lại năng suất cao cho người dân

Khoai tây là một trong những mặt hàng nông sản có năng suất ổn định, được thị trường ưa chuộng, có giá trị kinh tế và là nguồn nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp chế biến. Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản với nông dân. Nhờ đó, người dân được tiếp cận với cách thức tổ chức sản xuất mới. Để tạo thói quen cho người dân trong việc sản xuất hàng hóa và nhân rộng diện tích khoai tây chế biến, vụ đông năm 2020, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Sơn Động triển khai mô hình liên kết sản xuất khoai tây chế biến Atlantic, đến nay mô hình đã cho thu hoạch, với năng suất đạt cao.

Giống khoai tây Atlantic được nhập khẩu từ SCOTLAND có đặc điểm nổi bật: tiềm năng năng suất cao, chín sớm, thời gian sinh trưởng 85-100 ngày, củ tròn, mắt nông, vở có màu trắng ngà, kích thước củ khá đồng đều, chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu chế biến công nghiệp khoai tây chiên lát. Giống mẫn cảm với bệnh mốc sương, triệu chứng rỗng ruột và bầm rập do va chạm. Vì vậy, bà con cần có biện pháp phòng chống tốt trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển.

Mô hình lựa chọn cánh đồng mẫu của xã Tuấn Đạo làm điểm triển khai, với diện tích 2,5 ha, hộ bà Lào Thị Toan thôn Sầy được hỗ trợ 70% giá giống, 50% phân bón NPK 16:16:8 và 50% thuốc bảo vệ thực vật.

Sau 95 ngày trồng (từ 7/12/2020- 15/3/2021), mô hình đã cho thu hoạch, đạt năng suất 17 tấn/ha, toàn bộ sản phẩm được Công ty cổ phần sản xuất và Thương mại Tân Nông ký kết thu mua với giá 7.600 đồng/kg. Hạch toán sơ bộ, mỗi ha khoai tây cho thu lãi 83 triệu đồng, cao hơn so với sản xuất đại trà 14 triệu đồng.

Theo đánh giá của ông Hà Đức Thảo - Phó trưởng phòng KN Trồng trọt KL (Trung tâm Khuyến nông), trực tiếp chỉ đạo mô hình cho biết, vụ đông năm 2020, diễn biến thời tiết đầu vụ khá thuận lợi cho việc xuống giống và sau khi trồng thời tiết cũng tương đối thuận lợi cho cây khoai tây nảy mầm. Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các hộ tham gia mô hình thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Toàn bộ diện tích trong mô hình đều được xuống giống đồng loạt, trồng tập trung trong 2- 3 ngày; đảm bảo tốt thời vụ trồng; có khả năng nảy mầm cao và tập trung sau trồng. Trong suốt quá trình từ khi trồng đến giai đoạn thu hoạch, mô hình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật nên toàn bộ diện tích khoai tây không bị ảnh hưởng bởi các đối tượng sâu bệnh hại, cây sinh trưởng phát triển tốt.

Triển khai thành công mô hình sản xuất khoai tây năng suất, chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến tiêu thụ sản phẩm không những nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, mà còn góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển phong trào sản xuất cây vụ Đông. Liên kết trong sản xuất, còn giải quyết nỗi lo được mùa mất giá cho nông dân, hướng tới một nền sản xuất ổn định.

Bài, ảnh: Hương Giang

Số lượt xem: 107
Cập nhật vào: 2021-04-19 08:04:17