Lạng Giang: Người tiên phong trong chuyển đổi cây trồng đem lại thu nhập cao ở Tân Thịnh

Cập nhật bài ngày 15/3/2021

Hoa cúc là cây chủ lực trồng, có thể trồng quanh năm, tiêu thụ dễ được ông Nguyễn Minh ông ưu tiên mở rộng diện tích

Sinh ra và lớn lên tại thôn Dinh, xã Tân Thịnh, nay là tổ dân phố Dinh thuộc thị trấn Kép, ông Nguyễn Minh Hồng, sinh năm 1959, hiện đang là chi hội trưởng Chi hội nông dân tổ dân phố Dinh,người đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cấy lúa sang trồng hoa, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Năm 1982, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình với nghề truyền thống là cấy lúa, trồng rau, màu kết hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng kinh tế gia đình vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Năm 1984, sau khi đến thăm người thân tại xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm, Hà Nội, ông được người thân chia sẻ về nghề trồng hoa cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với cấy lúa trên cùng một diện tích. Trở về địa phương, ông Hồng đã bàn với gia đình chuyển đổi diện tích cấy lúa của gia đình sang trồng hoa, được gia đình và người thân ủng hộ.

Ban đầu ông Hồng trồng thử nghiệm trên diện tích 02 sào với các loại hoa cúc, hoa đồng tiền nhưng do chưa có kinh nghiệm nên hoa chưa đạt yêu cầu về mẫu mã, giá bán thấp, hiệu quả chưa cao.

Với ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, ông Nguyễn Minh Hồng tiếp tục "tầm sư học đạo" nghề trồng hoa ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời tìm hiểu kiến thức về trồng, chăm sóc các loại hoa trên sách, báo, qua các lớp tập huấn của hệ thống khuyến nông, Hội nông dân và trên các phương tiện thông tin khác, qua đó ông đã hiểu được đặc tính sinh trưởng và nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc nhiều loại hoa.

Khi nắm vững được kiến thức khoa học kỹ thuật, ông đã từng bước đầu tư xây dựng mô hình và tiến hành trồng một số loại hoa như lay ơn, cúc, hoa đồng tiền... trên diện tích của gia đình. Ông cho biết, trên diện tích 01 sào (360 m2) có thể trồng được 6000 gốc hoa lay ơn, thời vụ 3 tháng, thu hoạch bán với giá bình quân 5.500 đồng/bông sẽ cho doanh thu 33 triệu đồng/sào/vụ, trừ chi phí thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/vụ, gấp gần 20 lần so với cấy lúa. Ngoài hoa lay ơn ông còn trồng hoa cúc các loại, có loại ngắn ngày chỉ sau 1,5 tháng đã được thu hoạch, có loại dài ngày khoảng 4 tháng được thu. Ông xác định, hoa cúc là cây chủ lực trồng và bán quanh năm, thường tiêu thụ nhiều vào các ngày lễ, ngày rằm, ngày mùng một hàng tháng.

Khi kinh tế gia đình đã ổn định, ông tiếp tục đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống tưới, mua sắm thêm các thiết bị hỗ trợ như máy làm đất, máy vun xới để giảm sức lao động, đồng thời ông Hồng còn đầu tư xây dựng 140 m2 nhà kho lạnh để bảo quản hoa.

Để mở rộng sản xuất, ông đã thuê thêm điện tích của các hộ gia đình xung quanh không có nhu cầu trồng các cây màu vụ đông để trồng hoa, đến nay tổng diện tích trồng hoa của gia đình ông đã đạt trên 2,5 mẫu (gần 1 ha), trong đó chủ yếu trồng các loại hoa bán vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm gia đình ông thu nhập từ bán hoa các loại trừ chi phí đạt trên 250 triệu đồng.

Không chỉ tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao, ông Nguyễn Minh Hồng còn tích cực tham gia các hoạt động Hội. Năm 2017, ông đã vận động thành lập Tổ hợp tác trồng hoa của Chi hội nông dân Tổ dân phố Dinh, thị trấn Kép, sau khi thành lập tổ, việc tiêu thụ sản phẩm hoa của tổ có nhiều thuận lợi hơn, từ 20 thành viên ban đầu, đến nay Tổ hợp tác trồng hoa do ông làm tổ trưởng đã phát triển lên 43 tổ viên, diện tích trồng hoa của tổ đã mở rộng được trên 6 ha.

Ông Nguyễn Minh Hồng không chỉ tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia tích cực thực hiện phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ông còn gương mẫu tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông đã vận động gia đình hiến trên 60m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, đồng thời thường xuyên giúp đỡ hội viên trong chi hội có nhu cầu trồng hoa để tăng thu nhập, vươn lên làm giàu. Với những thành tích đạt được, chi hội nông dân Tổ dân phố Dinh và chi hội trưởng Nguyễn Minh Hồng nhiều năm được chính quyền cơ sở và Hội Nông dân cấp trên khen thưởng.   

Bài, ảnh: Hà Văn Hồng - PCT Hội Nông dân huyện Lạng Giang

Số lượt xem: 106
Cập nhật vào: 2021-04-20 02:14:52