TT KN- Những kết quả nổi bật trong triển khai ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới năm 2020

Cập nhật bài ngày 20/01/2021

ảnh minh họa - Mô hình nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ biofloc tại thị trấn Cao Thượng

Năm 2020, hoạt động của Trung tâm Khuyến nông diễn ra trong bối cảnh các cấp các ngành ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Năm 2020 cũng là năm đại dịch Covid-19 gây ra rất nhiều khó khăn như: việc cách ly xã hội ảnh hưởng đến triển khai các chương trình khuyến nông; giá thấp và sức tiêu thụ chậm các mặt hàng nông sản ảnh hưởng đến đầu tư của người dân; cơ chế chính sách khuyến nông chưa thay đổi kịp thời, mức hỗ trợ thấp; thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ- CP ngày 05 tháng 7 năm 2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp năm 2020 khi chưa có chính sách và hướng dẫn của tỉnh nên gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện. Song, được sự chỉ đạo của trực tiếp, sát sao của Sở Nông nghiệp và PTNT, sự phối hợp của các địa phương và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ trong đơn vị, Trung tâm đã thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Kết quả nổi bật

Trong năm, Trung tâm Khuyến nông thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp để tìm kiếm các tiến bộ KHKT, xây dựng mô hình trình diễn, nhân rộng sản xuất đại trà, bao tiêu nông sản hàng hóa cho bà con nông dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Trong trồng trọt, lâm nghiệp, đã tập trung xây dựng các mô hình trình diễn để đưa giống mới, kỹ thuật mới, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, như: mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ bằng giống mới, chất lượng cao trên địa bàn trọng điểm sản xuất lúa hàng hóa tại huyện Việt Yên và Yên Dũng; mô hình trồng ba kích, nấm lim xanh dưới tán rừng tại huyện Sơn Động để giúp cho bà con tận dụng đất rừng để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, từ đó góp phần giữ và bảo về rừng tự nhiên. Đặc biệt, các mô hình sản xuất vải hữu cơ trên giống vải chín sớm tại huyện Tân Yên và giống chính vụ tại huyện Lục Ngạn đã góp phần giúp các hộ sản xuất nắm bắt quy trình sản xuất vải hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đây cũng là sự đóng góp của các chương trình khuyến nông tạo nên các sản phẩm vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường yêu cầu chất lượng sản phẩm cao như Nhật, Mỹ,…; mô hình tưới tiết kiệm chủ động và sử dụng phân bón hữu cơ cho cây cam, bưởi, tại xã Bình Sơn huyện Lục Nam là những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để chủ động trong việc quản lý, chăm sóc nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nước. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các HTX triển khai Kế hoạch liên kết sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP, dự kiến triển khai 01 chuỗi liên kết sản xuất khoai tây làm giống được triển khai kịp thời góp phần khuyến khích việc tổ chức sản xuất thông qua việc liên kết tiêu thụ sản phẩm tại huyện Yên Dũng.

Về chăn nuôi, các mô hình triển khai được người dân tiếp thu và đánh giá cao. Mô hình nuôi ong nội theo hướng VietGap tại xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn và xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, ngoài việc nâng cao chất lượng mật ong, nâng cao giá trị sản phẩm, còn khai thác lợi thế sản phẩm từ rừng, hỗ trợ thụ phấn tích cực cho cây ăn quả từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây ăn quả.

Nổi bật là thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ. Từ năm 2016 đến năm 2020 thực hiện được  gần 40.00 liều tinh, phối giống cho 33.360 con bò của 31.000 hộ nông dân trên địa bàn toàn tỉnh, khoảng 27.500 con bê lai được sinh ra đem lại giá trị tăng thêm tối thiểu là 6 triệu đồng/con. Đến nay, các hộ chăn nuôi bò đã hình thành nhu cầu phổ biến khi nói đến phối giống thì yêu cầu tinh bò thịt cao sản. Ngoài hiệu quả kinh tế đã được khẳng định vững chắc, thì hiệu quả về xã hội cũng rất lớn như: Khai thác tiềm năng chăn nuôi trong nông thôn, trong điều kiện hiện nay với đại gia súc chưa thể đưa ngay vào chăn nuôi tập trung thành quy mô lớn một sớm, một chiều, chăn nuôi nông hộ vẫn còn phù hợp và phát huy hiệu quả. Với việc áp dụng các giống mới đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, đồng thời góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; việc chăn nuôi bò trong nông hộ phát huy hiệu quả thúc đẩy nhiều hộ khác làm theo sẽ tạo nên tăng số lượng, chất lượng, sản lượng của đàn bò, góp phần thay đổi cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng chỉ đạo của ngành nông nghiệp: giảm tỷ trọng chăn nuôi lợn, tăng tỷ trọng các đối tượng chăn nuôi khác, đặc biệt là gia súc ăn cỏ; khi chăn nuôi bò phát triển trong nông thôn, người chăn nuôi sẽ tìm biện pháp sản xuất các loại thức ăn thô xanh như tận dụng rơm, rạ sau thu hoạch, tranh thủ sản xuất cây trồng làm thức ăn cho gia súc khi thời vụ nhàn rỗi, chuyển đất trồng lúa 1 vụ không ăn chắc sang trồng cây thức ăn cho gia súc. Từ đó, góp phần khai thác tiềm năng đất đai, tiết kiệm nguồn nước tưới, thay đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, thu gom rác thải, chống biến đổi khí hậu; chăn nuôi làm tăng thu nhập cho người lao động nông thôn, đồng thời đây là những công việc không phải tập trung, khai thác được lao động phụ như lao động cao tuổi, trẻ em, nên đây cũng là công việc vừa tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, khai thác các đối tượng lao động, góp phần tạo nên an sinh xã hội trong nông thôn.

Về thủy sản, mô hình liên kết nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên được đánh giá hiệu quả nổi trội hơn hẳn phương pháp nuôi truyền thống. Sau gần 6 tháng thực hiện mô hình “Nuôi cá rô phi thâm canh ứng dụng công nghệ biofloc gắn với tiêu thụ sản phẩm” đã cho sản lượng thu hoạch cao, năng suất đạt 33,7 tấn/ha, đây là năng suất rất cao trong thâm canh đối với mặt nước tĩnh. ng dụng công nghệ biofloc nuôi cá rô phi thâm canh, sẽ  hạn chế ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ giảm chi phí thức ăn. Đặc biệt phù hợp với những diện tích ít có điều kiện thay nước trong quá trình nuôi. Biofloc góp phần gia tăng tính an toàn sinh học vì hạn chế sự lây lan của vi sinh vật từ môi trường nước cấp vào ao nuôi. So sánh với mô hình nuôi cá rô phi thâm canh thông thường thì mô hình nuôi cá rô phi ứng dụng công nghệ biofloc hiệu quả kinh tế cao hơn 15%, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm thiểu hiện tượng bệnh cá; hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh, hoá chất trong nuôi thuỷ sản; tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm... nâng cao đời sống của nhân dân, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm có chất lượng hơn, góp phần cải thiện sức khỏe cho con người, giải quyết việc làm đồng thời nâng cao trình độ nhận thức về nuôi cá rô phi theo công nghệ mới và đặc biệt từng bước hình thành nghề nuôi thủy sản bền vững.

Bên cạnh việc xây dựng mô hình trình diễn, các chương trình khuyến nông, công tác thông tin tuyên truyền có nhiều đổi mới trong việc tuyên truyền khoa học kỹ thuật, những mô hình hay, những kinh nghiệm sản xuất tốt cho người dân. Trong năm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Chương trình phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình thực hiện chuyên mục “Tạp chí Nông nghiệp nông thôn” với 24 chuyên mục, tập trung vào những nội dung theo sự chỉ đạo của ngành; đã xây dựng 48 chuyên mục phổ biến kiến thức trên Đài PTTH tỉnh. Phối hợp với Báo Bắc Giang, các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng chuyên mục chuyên trang tuyên truyền chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Phối hợp với Trung tâm DVKTNN các huyện, thành phố tổ chức 30 lớp tập huấn kỹ thuật; tổ chức 2 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả. Điểm nổi bật nhất trong công tác thông tin tuyên truyền là duy trì hoạt động thường xuyên Website khuyến nông: khuyennongbacgiang.com, với lượng, lượt truy cập lớn, để duy trì thường xuyên và nhiều người truy cập đòi hỏi lượng thông tin cập nhật lớn và hữu ích. Tổ chức thành công Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề Giải pháp phát triển cây có múi ở các tỉnh phía Bắc với hơn 200 đại biểu tham gia, đây là hội nghị tuyên truyền lớn, đã được đánh giá cao.

Nhiệm vụ năm 2021

Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ được giao, nhiều kết quả đạt được nổi bật. Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông xác định nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện:

Trồng trọt: Khuyến khích, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới (Quy trình canh tác theo tiêu chuẩn GAP; quy trình quản lý cây trồng tổng hợp; các giống cây trồng mới…) vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân thông qua một số mô hình liên kết hiệu quả theo chuỗi giá trị sản phẩm đối với cây trồng chủ lực để nhân rộng. Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái và phát huy tối đa lợi thế so sánh của từng tiểu vùng khí hậu trong tỉnh.

Lâm nghiệp: Ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống, quy trình kỹ thuật và sản xuất kinh doanh để phát triển và quản lý rừng bền vững theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng rừng nhằm tăng thu nhập cho người trồng rừng, kinh doanh và dịch vụ, góp phần xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chăn nuôi: Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới; quy trình quản lý tiên tiến; mô hình liên kết trong chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất; giá trị sản phẩm chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm phát thải khí nhà kính và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nâng cao nhận thức của người chăn nuôi trong việc thực hiện vệ sinh thú y và phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững. Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thủy sản: Ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi trồng, khai thác nhằm tăng năng suất, sản lượng, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh về diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, giảm thiểu tác động đến môi trường sinh thái và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khai thác sử dụng mặt nước hồ chứa, sông ngòi.

Công tác đào tạo, tập huấn: Thực hiện rà soát, cập nhật, chọn lọc các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, mô hình sản xuất thiết thực, phù hợp với điều kiện địa phương để triển khai áp dụng trên diện rộng nhằm xây dựng và phát triển nhân rộng mô hình trình diễn; đẩy mạnh áp dụng các phương pháp tiếp cận tiên tiến, có sự tham gia của người dân, nhất là phương pháp lớp học hiện trường; phương pháp giảng dạy lấy học viên làm trung tâm… vào hoạt động khuyến nông để nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các hoạt động.

Công tác thông tin tuyên truyền: Bồi dưỡng nâng cao năng lực về kỹ năng truyền thông cho cán bộ khuyến nông như kỹ năng viết tin, bài, quản trị mạng, duy trì thường xuyên trang thông tin điện tử khuyến nông được nhiều người truy cập.

Bài: Nguyễn Văn Thành -Giám đốc TT Khuyến nông

Số lượt xem: 84
Cập nhật vào: 2021-02-26 05:35:01