Sở Nông nghiệp &PTNT: Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu

Cập nhật bài ngày 19/01/2021

ảnh minh họa

Nhằm tăng cường truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật về đảm bảo ATTP và kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn đến với người dân. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Sở Nông nghiệp &PTNT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ Hội Xuân 2021.

Kế hoạch được thực hiện từ ngày 01/01/2021-20/3/2021. Đối với nhà lãnh đạo, quản lý, chính quyền các cấp cần phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP; tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan trong việc quản lý ATTP tại địa phương, cơ sở.

Với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; các cơ sở kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh mứt cổ truyền, chế biến thực phẩm và các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật đảm bảo ATTP; tuyên truyền các mô hình sản xuất an toàn, sản xuất theo chuỗi, hệ thống quản lý, kiểm soát ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công khai các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cánh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Với người tiêu dùng thực phẩm: hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách đọc nhãn mác sản phẩm, thực phẩm; cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Khuyến cáo người dân không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu. Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, Lễ hội; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phù tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc, không ăn nấm đã dập nát, ôi thiu…

Để thực hiện kế hoạch được tốt, Sở Nông nghiệp &PTNT giao Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật và khoa học kỹ thuật bảo đảm ATTP trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; tập huấn về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý; triển khai liên kết sản xuất đảm bảo ATTP theo chuỗi và hướng dẫn người tiêu dùng chọn mua thực phẩm có nhãn mác được xác định an toàn. Triển khai các chương trình áp dụng VietGAP trong chăn nuôi, đề xuất giải pháp hỗ trợ người dân sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn. Tổ chức đò tạo tập huấn quy trình sản xuất, sơ chế an toàn cho sản phẩm trồng trọt. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất rau quả, vật tư nông nghiệp. Tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền các văn bản Pháp luật, quy trình, quy phạm, hoạt động của ngành về đảm bảo chất lượng ATTP nông lâm thủy sản theo chuỗi sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào, giai đoạn nuôi trồng, sơ chế đến khi sản phẩm đưa ra tiêu thụ; các gương điển hình về chấp hành quy định về ATTP…Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp ATTP trên địa bàn; phối hợp tốt với các lực lượng chăn năng của tỉnh trong phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại; duy trì việc công khai đường dây nóng về ATTP…

Bài: Hương Giang

Số lượt xem: 70
Cập nhật vào: 2021-02-20 14:37:47