Sở Nông nghiệp và PTNT: Triển khai các giải pháp phòng, chống hạn phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2020- 2021

Cập nhật bài ngày 09/11/2020

ảnh minh họa

Theo thống kê tổng lượng mưa bình quân tính đến hết tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh đạt 1.112 mm thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 là 25% và thấp hơn 19,6 so với trung bình nhiều năm. Hiện, dung tích các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh ở mứ thấp, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 11,4%.

Để chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2020- 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống hạn.

Cụ thể, chủ động xây dựng Phương án phòng, chống hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 với các kịch bản về nguồn nước có khả năng xảy ra. Đồng thời triển khai các giải pháp phù hợp, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn phụ trách.

Chủ động, bố trí kinh phí tu bổ sửa chữa công trình, máy móc, thiết bị trạm bơm, nạo vét kênh mương các cấp và kênh nội đồng (ưu tiên các cửa khẩu dẫn nước vào cống tưới và kênh dẫn vào các trạm bơm tưới); tập trung khơi thông dòng chảy, giải tỏa mọi ách tắc trên hệ thống dẫn nước; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, không để thất thoát và điều tiết nước thật tiết kiệm. Thường xuyên kiểm kê, đánh giá các nguồn nước trong hệ thống công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý để bố trí cơ cấu sản xuất, bảo đảm hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để chỉ đạo, điều hành và thực hiện tưới cho phù hợp, hiệu quả; tận dụng tối đa nguồn nước hiện có và nguồn nước tự nhiên còn lại sau mùa mưa năm 2020 từ ao, hồ, sông suối, kênh rạch để cung cấp nước phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án xây dựng các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương, để kịp thời cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình nguồn nước tới người dân nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Tin: Kim Lan

 

Số lượt xem: 74
Cập nhật vào: 2020-12-02 19:55:35