Lạng Giang: Nuôi bò vỗ béo cho lãi cao

Cập nhật bài ngày 25/02/2020

Đến thăm mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của anh Chu Văn Tiếp, thôn Ngoẹn, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ những năm 2000, anh Tiếp bắt tay vào chăn nuôi vỗ béo bò. Ban đầu với số lượng 5-7 con bò/lứa. Nhận thấy địa phương có lợi thế có đất đai rộng rãi, vật nuôi lớn nhanh, đầu ra ổn định cho hiệu quả kinh tế cao nên anh đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi.

Với diện tích chuồng trại khép kín trên 800 m2, nuôi được khoảng 140 con/lứa. Năm 2019, cho xuất chuồng khoảng 800 con bò/năm thu lãi gần 2 tỷ đồng.

Với số lượng nuôi trên năm lớn, để thuận lợi cho công việc chăn nuôi anh đầu tư 100% thức ăn cám đậm đặc có hàm lượng đạm cao để vỗ béo đàn bò và tận dụng thức ăn thô xanh là phụ phẩm nông nghiệp của nhà nông để chăn nuôi.

Anh Tiếp chia sẻ, nuôi vỗ béo nhanh và có lãi thì khâu chọn giống để vỗ béo là rất quan trọng. Qua tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, tham khảo từ các chương trình tập huấn và kinh nghiệm nuôi vỗ béo nhiều năm nhận thấy nuôi vỗ béo giống bò BBB, lai Sind, lai Pháp tỷ lệ thịt sẻ cao nên đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các giống bò cỏ, bò vàng địa phương. Các giống bò này giá thành nhập về cao có sức đề kháng tốt, bò ít bị bệnh. Người mua nên chọn những con bò tuy gầy nhưng phải có khung xương to, dáng cao, vai nở và dưới 3 năm tuổi thì khả năng tăng trọng sẽ nhanh và đạt cân. Bên cạnh đó, để đàn bò sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, công tác tiêm phòng định kỳ, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, vệ sinh cơ thể cho đàn bò và khu vực xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải luôn được anh quan tâm. Đồng thời, hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi, để đảm bảo sức khỏe cho đàn bò.

Nuôi bò vỗ béo vốn đầu tư tuy lớn nhưng thu hồi và quay vòng vốn nhanh, chỉ 3 - 4 tháng là xuất bán được.

Anh Nguyễn Văn Tám Cán bộ khuyến nông xã Tiên Lục cho biết, gia đình anh Chu Văn Tiếp là một trong những hộ điển hình ở địa phương áp dụng quy trình nuôi bò vỗ béo theo hướng chuyên nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong điều kiện khu vực chăn thả ngày càng hạn hẹp, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp thì mô hình nuôi bò vỗ béo là hướng phát triển kinh tế rất phù hợp với điều kiện địa phương. Nuôi bò vỗ béo có nhiều ưu điểm như tiết kiệm được thời gian nuôi, không mất công chăn thả, khả năng thu hồi vốn nhanh.

Thời gian tới, xã Tiên Lục xác định chăn nuôi là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương nên sẽ tích cực vận động, tuyên truyền và hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân mạnh dạn áp dụng, nhân rộng các mô hình nuôi bò vỗ béo, dê vỗ béo, để tăng năng suất, nâng cao chất lượng gia súc thương phẩm, phát triển kinh tế từ hoạt động chăn nuôi.

Bài, ảnh: Bình Yên

Số lượt xem: 139
Cập nhật vào: 2020-07-10 19:52:32