Lục Ngạn: Tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020

Cập nhật bài ngày 09/01/2020

Ông Lê Bá Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho cán bộ có thành tích xuất sắc năm 2019

Mới đây, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Lục Ngạn tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Bá Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng toàn thể Ban lãnh đạo, viên chức thuộc Trung tâm, cán bộ khuyến nông và thú y của 30 xã và thị trấn.

Kết quả tích cực

Trong năm 2019, đã chuyển giao khoa học kỹ thuật được 253 lớp tập huấn và hội thảo cho trên 9 nghìn lượt người tham dự; tổ chức thành công 02 diễn đàn khuyến nông “Giải pháp phát triển cây ăn quả có múi theo hướng an toàn, bền vững” với 215 đại biểu tham dự. Công tác trồng trọt, lâm nghiệp được triển khai bằng các mô hình trồng Bạch đàn Cự Vỹ với quy mô 25 ha tại xã Sơn Hải và Phú Nhuận, cây phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 95%. Mô hình Na Thái (4.945 cây), Hồng Xiêm xoài (3.484 cây) tại các xã Quý Sơn, Phong Vân, Phong Minh, Sa Lý, Kiên Thành, Sơn Hải cây phát triển tốt, tỷ lệ sống cao.  Các mô hình được cơ quan chuyên môn cũng như các hộ tham gia, người dân đánh giá cao về chất lượng và có nhiều triển vọng nhân ra diện rộng.

Về lĩnh vực chăn nuôi, triển khai Mô hình Gà lai hồ (8.500 con) tại các xã Sơn Hải, Hộ Đáp, Kim Sơn, Hồng Giang, Biển Động, Cấm Sơn đàn gà sinh trưởng, phát triẻn tốt, tỷ lệ xuất bán đạt trên 90%, trọng lượng trung bình đạt 2,4 kg/con. Mô hình Vịt bầu lai bơ (14.420 con) tại các xã Tân Sơn, Phong Vân, Đèo Gia, Kim Sơn đàn vịt sinh trưởng, phát triển tốt tỷ lệ xuất bán đạt trên 92%, trọng lượng trung bình đạt 2,3 kg/con. Mô hình Hươu (13 con) tại các xã Sơn Hải, Nam Dương, Đồng Cốc, hiện đàn hươu đã thích nghi với khí hậu và thức ăn tại địa phương. Mô hình chim Bồ câu (198 đôi) tại xã Sơn Hải, đàn bồ câu đã thích nghi và phát triển tốt.

Trong năm đã tổ chức tiêm phòng được 12.200 liều lở mồ long móng, tiêm được 6.300 liều dại chó, 91.000 liều cúm gia cầm, 5.000 liều đậu dê, đã cấp phát để tiêu độc khử trùng được 3.990 lít hóa chất, 54,5 tấn vôi bột.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí với báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2019 và đưa ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2020.

Chú trọng nâng cao hiệu quả các mô hình

Để công tác xây dựng mô hình năm 2020 tốt hơn Ông Lâm Văn Học – Cán bộ khuyến nông xã Sơn Hải đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng mô hình trình diễn và công tác triển khai nhân rộng chương trình khuyến nông đảm bảo chất lượng, đặc biệt quan tâm xây dựng và phối hợp thực hiện mô hình khuyến nông theo tiêu chí bền vững đồng thời tăng kinh phí cho hoạt động khuyến nông để việc xây dựng mô hình có sức lan tỏa rộng hơn và cho rằng cần thực hiện các mô hình sớm khi đã đi khảo sát thực tế, nếu đạt yêu cầu triển khai tập huấn và thăm quan các mô hình để nhân dân háo hứng tham gia.

Cùng đó, Bà Nguyễn Thị Hậu – Cán bộ thu y xã Giáp Sơn cho rằng công tác nắm bắt dịch bệnh và tiêm phòng gặp rất nhiều khó khăn khi hệ thống thu y thôn bản không còn nữa, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp mà công tác tập huấn chuyên sâu cho cán bộ thú y cơ sở để cập nhật mới kiến thức thì chưa phát huy hiệu quả, còn lúng túng trong công tác chỉ đạo tại đại phương.

Ngoài ra, công tác hành chính luôn được Trung tâm triển khai kịp thời. Hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên được chú trọng, trong giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ, để đoàn viên công đoàn phát huy năng lực, sở trường.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ông Lê Bá Thành – Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2019, mặc dù dịch tả Châu Phi xẩy ra trên địa bàn những sau niêm yết không có đơn thư khiếu kiện đây là một điều rất đáng mừng khi biết Lục Ngạn có số đàn lợn chết dứng thứ 2 toàn tỉnh.   Kinh phí sự nghiệp giao cho Trung tâm có hạn nhưng vẫn triển khai toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, với vai trò mới sau khi sát nhập Trạm Thú Y, Trạm Khuyến Nông, Trạm Bảo vệ thực vật thành Trung Tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp là cơ quan chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình trình diễn, cán bộ kỹ thuật phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ; nghiên cứu, lựa chọn những mô hình khuyến nông có khả năng nhân rộng, khảo sát kỹ địa bàn trong việc triển khai thực hiện để nâng cao hiệu quả thực hiện các mô hình, chủ động nắm bát tình hình dịch bệnh, tìm hướng điều chị mới có hiệu quả nhất, bám sát cơ sở và sự chỉ đạo của cấp trên.

Kết luận hội nghị, ông Ngô Văn Thục  – Phó giám đốc Trung tâm ghi nhận và tiếp thu ý kiến thảo luận của đại biểu và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện. Đồng thời, chỉ đạo các phòng chuyên môn, cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở tập trung xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình, mô hình phục vụ tái cơ cấu ngành, các mô hình liên kết chuỗi sản xuất, mô hình ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ... Tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng mô hình. Tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm…

Nhân dịp này, 07 cá nhân có thành tích xuất sắc được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Tin, ảnh: Lâm Văn Học- KN xã Sơn Hải

Số lượt xem: 193
Cập nhật vào: 2020-07-14 03:34:58