Yên Thế: Nuôi gà thả vườn cho thu nhập ổn định

Cập nhật bài ngày 23/12/2019

Anh Huân đang chăm sóc đàn gà của gia đình mình

Cùng với nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Thế, anh Hoàng Văn Huân ở thôn Xuân Lan 1, xã Bố Hạ lựa chọn mô hình gà thả vườn để phát triển kinh tế gia đình.

Anh Huân chia sẻ, trước đây gia đình anh còn nghèo, không có nguồn thu nhập gì đáng kể, nên năm 2003 anh bắt tay vào nuôi gà để phát triển kinh tế, ban đầu còn chưa có kinh nghiệm nên mỗi lứa anh nuôi từ 200-300 con, sau tăng dần lên 500 - 700 con/lứa. Nhận thấy nuôi gà đem lại nguồn thu nhập ổn định, năm 2018, anh đầu tư gần 100 triệu đồng để làm lại chuồng trại và bắt đầu nuôi với quy mô lớn trên 1 nghìn con/lứa, mỗi năm nuôi từ 4 - 5 lứa gối nhau.

Theo anh Huân, nuôi gà thả vườn thì khâu nào cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất là khâu phòng bệnh, phải tiêm đầy đủ các loại vắc xin định kỳ và luôn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, môi trường xung quanh để luôn giữ ổn định được đầu con. Do đặc điểm trang trại nuôi lâu năm nên mỗi lứa anh Huân vào những giống gà khác nhau để tạo môi trường sống mới cho vật nuôi và hạn chế dịch bệnh. Giống gà anh chọn nuôi đều là những giống gà được thị trường ưa chuộng, có chất lượng thịt thơm ngon như gà Mía lai Hồ, gà chíp Tàu, gà Ri lai...

Để có thêm kiến thức chăn nuôi, anh Huân thường xuyên tham gia các lớp tập huấn khuyến nông về chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học để về áp dụng vào thực tế chăn nuôi tại gia đình mình.

Kinh nghiệm hơn chục năm chăn nuôi, anh Huân cho biết, nuôi gà thả vườn không khó, cần tính được thời điểm vào gà hợp lý để có đầu ra thuận lợi và được giá cao. Từ đầu năm, anh Huân đã xuất bán 3 lứa gà với gần 3.000 con, trừ hết chi phí  lãi gần 150 triệu đồng. Hiện tại còn 1.200 con để bán dịp Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Mạnh Hân, cán bộ Thú y xã Bố Hạ cho biết, hiện toàn xã Bố Hạ có khoảng trên 40.000 con gà với trên 80 hộ nuôi, giá bán tại vườn hiện dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg nên các hộ dân nuôi gà trong xã rất phấn khởi. Những mô hình chăn nuôi gà thả vườn như mô hình của gia đình anh Hoàng Văn Huân đã giúp gia đình thoát nghèo và mang lại thu nhập ổn định. Mong rằng, giá cả ổn định như thời điểm này để các hộ chăn nuôi như anh Huân có thêm nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương

Số lượt xem: 85
Cập nhật vào: 2020-01-21 00:47:06