Tân Yên: Làm giàu từ cây ổi Đài Loan

Cập nhật bài ngày 05/12/2019

Bà Ngát đang chăm sóc vườn ổi của gia đình mình

Những năm gần đây, người dân thôn Hòa Minh, xã Hợp Đức đã chuyển đổi phần lớn diện tích trồng lúa sang trồng ổi lê Đài loan và đã có nhiều hộ dân có thu nhập ổn định và giàu lên từ loại cây trồng này.

Tay thoăn thoắt bọc xốp vào những quả ổi non, bà Trần Thị Nghị cho biết, gia đình bắt đầu trồng ổi cách đây 2 năm, hiện gia đình có hơn 3 sào ổi lê với gần 400 cây cây ổi đang cho thu hoạch, một năm cho khoảng 6-7 tấn quả. Với giá bán bình quân từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, trừ hết chi phí đi cũng thu về khoảng 15-18 triệu/sào/năm. Theo bà Nghị, ổi Đài Loan có thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu quả cao và cho thu hoạch quanh năm, cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt, với đặc tính dễ trồng, chăm sóc dễ nên bà không tốn công chăm sóc, chỉ chú ý tưới tắm, bón phân đúng thời điểm, cắt tỉa cành, bấm đọt giúp tạo nhiều cành cho trái, khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công.

Cùng thôn Hòa Minh, bà Đàm Thị Ngát cũng trồng gần 3 sào ổi lê chia sẻ, nhận thấy nhiều hộ xung quanh đã thành công với cây ổi lê Đài Loan này, cùng với đó, nhà con trai bà ở thôn Lân Thịnh - xã Phúc Hòa cũng làm giàu từ cây ổi lê nên bà bắt tay vào trồng ổi. Vợ chồng bà xuống Việt Yên mua cây giống đảm bảo chất lượng về để trồng. Ngoài ra, bà Ngát cũng tham gia nhiều lớp tập huấn do phòng Nông nghiệp huyện, cán bộ khuyến nông các cấp tổ chức để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm về áp dụng tại gia đình mình nên vụ vừa rồi cây ổi nhà bà cho quả to, có quả đạt trọng lượng 450 - 500gram/quả. Bà Ngát chia sẻ thêm,

để hạn chế mầm bệnh từ đất trồng, mỗi năm, bà sẽ đốn cành ổi vào khoảng tháng 4 dương lịch để tập trung dinh dưỡng cho đất, để đợt ra quả sau cây ổi sẽ sai quả, quả to và ngọt.

Điều đáng mừng đối với bà con trồng ổi nơi đây là ổi thu hoạch đến đâu, thương lái tới tận ruộng thu mua nên người dân trồng ổi ở Hòa Minh không phải mang ra chợ bán.

Chị Nguyễn Thị Lệ - Cán bộ Khuyến nông cơ sở xã Hợp Đức cho biết, hiện toàn xã hơn 25 ha giống ổi Đài Loan, ngoài thôn Hòa Minh còn có thôn Trung, Lò Nồi, Hòa An..., trừ hết chi phí đi, bà con thu về được khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/sào/năm. Những năm trở lại đây, việc khuyến khích dồn điển đổi thửa đang được quan tâm nên diện tích ổi lê Đài Loan đang được mở rộng, chất lượng cũng như sản lượng tăng cao, đầu ra cũng rất ổn định nên bà con trong xã rất phấn khởi, yên tâm canh tác, làm giàu từ loại cây trồng ra quả quanh năm này.

Bài, ảnh: Nguyễn Khương

Số lượt xem: 101
Cập nhật vào: 2020-02-20 23:02:45