Lạng Giang: Hiệu quả mô hình kinh tế tổng hợp

Cập nhật bài ngày 03/12/2019

Đó là mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi gà thả vườn của gia đình anh Phạm Hữu Nhò ở thôn Trường Thịnh, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, mỗi năm cho thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên từ thị trấn Nông trường cam Bố Hạ, năm 2007 sau khi giải thể Thị trấn nông trường, vợ chồng anh về phát triển kinh tế gia đình. Trên diện tích gần 8.000 m2 đất bãi phù sa ven sông Thương được nhà nước giao cho gia đình, với kinh nghiệm từ khi còn làm công nhân Nông trường Cam, ngay từ năm 2004 anh đã mạnh dạn mua 50 cây bưởi Diễn về trồng thử nghiệm trên diện tích 600 m2, do chất đất phù hợp với cây ăn quả có múi, nên cây bưởi Diễn sinh trưởng và phát triển tốt, sau 3 năm trồng, 50 cây bưởi Diễn đã cho thu hoạch trên 1.000 quả, với giá bán 30.000 đồng/quả đã cho thu gia đình anh nhập gần 40 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi, gia đình anh tiếp tục cải tạo số diện tích còn lại, vừa tiếp tục trồng thêm cây bưởi và cây cam kết hợp với nuôi gà theo hình thức bán công nghiệp và thả vườn.

Năm 2017 được sự quan tâm của Sở khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang cùng với sự tạo điều kiện của UBND xã Quang Thịnh hỗ trợ một phần cây giống, phân bón và tập huấn khoa học kỹ thuật, gia đình anh đã đưa giống cây cam CS1 và V2 vào trồng thử nghiệm. Mặc dù với cây cam là loại cây trồng rất khó tính, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt hơn các cây ăn quả khác. Song qua tham khảo, học hỏi trên sách báo, thông tin khoa học nhà nông và những tích lũy sau bao năm trồng cam Bố Hạ anh đã áp dụng vào chăm sóc cho vườn cây ăn quả của mình sinh trưởng và phát triển tốt. Thời điểm hiện tại, gia đình anh đã trồng  được 250 cây bưởi Diễn, bưởi Hoàng và 170 cây cam giống CS1, V2; đồng thời kết hợp mỗi năm anh thả 4 lứa gà, mỗi lứa  trên 1.000 con. Tổng thu từ bán gà, cam và bưởi được 850 triệu đồng, trừ chi phí cho thu lãi trên 400 triệu đồng.

Đưa chúng tôi tham quan khu vườn bưởi, cam anh Nhò cho biết, cây bưởi Diễn và cây cam CS1, cam V2 rất phù hợp với đất phù sa, nhưng khi trồng nền đất phải đảm bảo đủ ẩm nhưng thoát nước tốt, việc chăm bón phải đảm bảo đúng quy trình, vì cây cam, bưởi rất rễ bị các loại bệnh vàng lá gân xanh, nếu để úng nước thì cây bị thối rễ và vàng lá không sinh trưởng được; gà nuôi thả trong vườn phải có lán che cho gà trú mưa tránh nhiễm bệnh, tiêm phòng đủ các loại vắcxin. Do tuân thủ nghiêm ngặt về phòng bệnh nên các lứa gà trong năm đều phát tiển đồng đều, được các thương lái đặt hàng tiêu thụ hết.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình anh Nhò còn tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động của Hội Nông dân, Hội Làm vườn và công tác xã hội từ thiện tại địa phương; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các hộ xung quanh về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây ăn quả; tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ các hộ gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn ở địa phương vượt qua nghèo khó vươn lên, mỗi năm gia đình anh tạo công ăn việc làm cho từ 2-3 lao động theo mùa vụ. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Phạm Hữu Nhò được cấp ủy và chính quyền cơ sở đánh giá cao, có sức lan tỏa để nhân rộng tại địa phương./.

Bài, ảnh: Hà Văn Hồng- HLV Lạng Giang

Số lượt xem: 101
Cập nhật vào: 2020-02-20 23:02:47