Lạng Giang: Rau sạch Tiên Lục

Cập nhật bài ngày 26/11/2019

Đỗ co ve là một trong những sản phẩm chủ lực trong cơ cấu cây trồng vụ đông của xã

Tại xã Tiên Lục có nhiều thôn chuyên trồng các cây rau màu với diện tích vài chục héc ta. Đây là một trong những xã sản xuất rau ăn chủ lực của huyện Lạng Giang. Hàng năm cung cấp nhiều các sản phẩm rau sạch cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

 

Ông Hoàng Văn Lạc, thôn Tây, xã Tiên Lục cho biết, năm nay thời tiết cùng khá thuận cho cây rau màu phát triển như cây dưa chuột, đỗ cô ve và các loại rau ăn lá. Hiện giá Dưa chuột trên thị trường dao động từ 5 - 10 nghìn đồng/kg, đỗ cô ve từ 7-14 nghìn đông/kg, đây là mức giá tốt cho gia đình do nông sản được mùa và thu hoạch đúng thời điểm. Với 5 sào rau ăn quả, dự tính lãi từ 15-25 triệu đồng khi đã trừ đi chi phí.

Nghề nông thì mùa nào trồng cây đó, nhưng trồng rau vụ thu đông đem lại thu nhập cao nhất. Từ nhiều năm nay, năm nào gia đình tôi cũng trồng 3-5 sào với 2 loại rau chính là dưa huột và đỗ cô ve. Đây là hai loại rau chủ lực của xã, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Theo nhiều nông dân trồng rau xã Tiên Lục, hiện họ đã áp dụng phương pháp trồng rau an toàn, không sử dụng phân hóa học, phân tươi, không phun thuốc trừ sâu mà chỉ  bón phân hữu cơ, vun đất, làm cỏ để kích thích sự sinh trưởng của cây, góp phần tăng năng suất thu hoạch cho cây. Nhờ vậy, vụ rau thu đông Tiên Lục nổi tiếng khắp vùng, được nhiều khách hàng biết đến với sản phẩm rau sạch.

Những năm gần đây, việc trồng rau ăn quả, ăn lá, ăn quả vụ thu đông đang được nhiều người dân xã Tiên Lục chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ có vụ rau năng suất cao, được mùa, được giá.

Anh Nguyễn Văn Tám, cán bộ khuyến nông xã cho biết, hiện toàn xã trồng 136 ha cây rau vụ đông tập trung ở thôn Tây 15 ha, thôn Giữa 15ha, thôn Ngoài 15… Theo tính toán thì trung bình vụ rau thu đông xã Tiên Lục thu được khoảng hơn 500 triệu đồng, như vậy mỗi gia đình tại xã Tiên Lục có khoảng 3 đến 5 sào trồng các loại rau, củ, quả để xuất bán quanh năm. Nếu trồng 3 đến 4 vụ/năm, các gia đình có thể thu cả trăm triệu đồng mỗi năm từ việc trồng rau.

Bài, ảnh: Bình Yên

Số lượt xem: 174
Cập nhật vào: 2020-07-12 20:51:23