Tân Yên: Ổi ngọt Cao Thượng

Cập nhật bài ngày 19/11/2019

Ông Nguyễn Quốc Cường đang chăm sóc vườn ổi của gia đình

Lấy ổi để nuôi các cây trồng khác là ý tưởng của nhiều hộ làm vườn ở thôn Hòa Sơn, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên. Tuy nhiên, từ cây trồng thứ yếu chuyển thành cây trồng chính, chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao.

Huyện Tân Yên vốn nổi tiếng về cây vải sớm, vú sữa với diện tích khá nhiều, chất lượng thơm ngon. Tuy nhiên, một số hộ nông dân trong huyện lại có tư duy và hướng đi khác, gặt hái được nhiều thành công. Điển hình như ông Nguyễn Quốc Cường thôn Hòa Sơn, xã Cao Thượng huyện Tân Yên đã chọn cây ổi lê để phát triển kinh tế. “Ổi lê Đài Loan là giống cây dễ trồng, cho chất lượng thơm, ngọt. Tuy nhiên đi sâu vào chăm sóc cây ổi lê Đài Loan mới thấy, cây ổi là giống cây “đỏng đảnh, tiểu thư”, kén ruộng, kén đất. Nếu trồng dưới chân ruộng dễ hút nước, dinh dưỡng thì cho chất lượng ổi ngọt, giòn, ăn lại rất mềm. Tuy nhiên nếu đưa cây ổi lên đồi đất khô trồng chất lượng quả giảm hẳn”, ông Cường chia sẻ.

Với diện tích 1ha đất, ông Nguyễn Quốc Cường dành ra 4 sào đất ruộng để trồng ổi. Nhờ cây ổi mà ông Cường xây dựng được cơ ngơi khang trang, nuôi con cái ăn học đầy đủ, lấy ngắn nuôi dài mở rộng diện tích đất đồi còn lại sang trồng các cây ăn quả khác như bưởi Diễn, bưởi Đào đường,...

Ông Cường cho biết “ năm 2013, gia đình cải tạo 1 sào đất ruộng chuyên lúa sang để trồng cây ổi lê Đài Loan. Giống ổi ông gửi ở miền Nam mang ra, với ý tưởng ban đầu qua tìm hiểu thấy cây ổi lê Đài Loan trồng nhanh cho thu hoạch nên gia đình đã trồng ổi trước lấy tiền để mở diện tích bưởi. Sau vài năm trồng, thấy hiệu quả kinh tế từ cây ổi mang lại, vợ chồng tôi dần mở rộng toàn bộ 4 sào diện tích đất ruộng chuyên lúa sang trồng ổi”.

Cây ổi lê thường cho quả quanh năm trung bình mỗi sào ổi thu hoạch được 3-4 tấn quả/năm. Với giá bán 15.000 - 25.000 đồng/kg , với 4 sào ổi lê mang lại cho ông Cường thu nhập 120 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. Với ý định ban đầu trồng ổi để nuôi bưởi của gia đình ông đã trở thành hiện thực, sau 6 năm trồng ổi và kiến thiết vườn đồi, hiện tại gia đình ông Cường có thêm 100 cây bưởi đào đường và 100 cây bưởi diễn 5 năm tuổi đang thời kỳ thu hoạch rộ.

Tay thoăn thoắt bọc túi xốp cho từng quả ổi non, ông Nguyễn Đức Thọ cùng thôn Hòa Sơn cho biết, đây là kỹ thuật không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây ổi nhằm phòng ngừa sâu bệnh hại quả, không phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, ông cũng phải cắt bỏ hết các quả còi cọc, chỉ để lại mỗi nách một quả để quả ổi phát triển tốt.

Nhà ông Thọ hiện trồng 7 sào ổi lê Đài Loan, ổi lê Đài Loan được trồng tại Hòa Sơn luôn có độ giòn và vị ngọt, cùi ổi có màu trắng và lõi quả rất ít hạt nên được thị trường rất ưa chuộng.

Ông Thọ bật mí, toàn bộ diện tích ổi của gia đình ông cũng như nhiều hộ xung quanh đều canh tác theo hướng hữu cơ, quả ổi đưa ra thị trường đảm bảo sạch và an toàn với người tiêu dùng. Đặc biệt muốn quả ổi ngọt, cây ổi “trẻ” lâu trong quá trình chăm sóc, ông chủ yếu bón phân gà mục, kết hợp ngâm ủ đỗ tương và cá ngâm chắt lấy nước cốt hòa nước tưới cho cây.

Với tiềm năng về cây ăn quả của nhiều địa bàn tỉnh nhà, những cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đã dần thay đổi cách nghĩ, cách làm của nhiều nông dân, mở rộng theo hướng sản xuất hàng hóa đặt tiêu chuẩn sạch. Với bàn tay cần cù của người dân Hòa Sơn đã làm nên những vườn quả sai trĩu, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bài, ảnh: Minh Nga

Số lượt xem: 175
Cập nhật vào: 2020-09-30 23:39:40