Yên Thế: Tân Sỏi- Mùa bưởi ngọt

Cập nhật bài ngày 01/10/2019

Ông Vũ Văn Định bên vườn bưởi đang kì thu hoạch

Mùa bưởi năm nay, trong khi nhiều vườn bưởi được nhận xét là bị mất mùa thì tại Tân Sỏi người dân rất vui mừng và phấn khởi bởi bưởi Sửu Vàng sai quả và bán được giá. Cũng nhờ mùa bưởi ngọt mà ông Vũ Văn Định, ở thôn Dầm, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế thu được cả trăm triệu đồng/vụ.

Thăm vườn bưởi 15 năm tuổi, đang đến kỳ thu hoạch, ông Vũ Văn Định, thôn Dầm, xã Tân Sỏi cho biết, bưởi Sửu Vàng có nguồn gốc từ vùng bưởi Đoan Hùng, là giống bưởi ngọt quý,chin sớm, mỏng vỏ, múi bưởi dày và đều nhau, khi bóc ra tôm bưởi đều mọng nước, tuy ngọt nhưng không bị dính tay, tôm bưởi màu vàng nhẹ. Hình thức đẹp,quả to, khi chín vỏ có mầu vàng rất bắt mắt. 

Nhờ thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật thâm canh cây bưởi nên bưởi trong vườn nhà ông Định sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, tỷ lệ đậu quả cao. Chỉ tính riêng trong năm 2018, với 400 gốc bưởi (trong đó chủ yếu là bưởi Sửu, còn lại là bưởi Diễn và bưởi ngọt ta) gia đình ông bán được 7.000 quả với giá bán buôn trung bình tại vườn là 17.000 đồng/quả đã cho thu lãi trên 100 triệu đồng. Năm nay, vườn bưởi cho quả sai gấp đôi năm trước, gia đình đã bán 3.600 quả, với giá bán từ 15.000 đồng/quả, còn khoảng 1 vạn quả đang có rất đông khách đặt mua, ước vườn bưởi cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng năm ông Định còn chiết cành, nhân giống bán cho các hộ trong vùng cũng đem lại thu nhập khoảng vài chục triệu đồng mỗi năm.

Còn ông Nguyễn Đức Tiếp ở thôn Chúc, xã Tân Sỏi chia sẻ, gia đình có 150 gốc bưởi Sửu còn một số ít là bưởi Diễn. Giống bưởi ngọt này dễ trồng nhưng khó thành công, bởi loại cây này vô cùng mẫn cảm với thời tiết và sâu bệnh. Nhiều nơi cũng thử đem giống về trồng nhưng chất lượng không ngon, sản lượng bấp bênh… Để cây bưởi sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, ra nhiều trái ngọt người trồng bưởi cần cắt tỉa cành, tạo tán để nắng có thể xuyên qua tránh việc hoa bị mốc cũng như nấm bệnh trên cây.

Theo đánh giá của người trồng bưởi, năm nay bưởi ra hoa muộn so với năm trước khoảng 1 tháng nên quả chín muộn hơn. So với bưởi Diễn, bưởi Sửu chín sớm hơn nên được giá cao và thị trường tiêu thụ thuận lợi. Đặc biệt, bưởi Sửu trên đất Tân Sỏi rất thích hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu thổ nhưỡng nên cho nhiều quả ngọt làm nên “thương hiệu” được rất nhiều người biết đến. Toàn bộ quả bưởi khi cho thu hoạch không cần phải mang đi bán, khách hàng tận vườn đặt mua…

Hiện, trên địa bàn toàn xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế có khoảng 16 ha trồng bưởi, trong đó có khoảng 5 ha trồng bưởi Sửu, tập trung nhiều nhất ở thôn Dầm. Mặc dù, với diện tích không lớn nhưng để giúp người dân phát triển mở rộng diện tích, thâm canh sản xuất các giống bưởi quý một cách bền vững, trong năm qua xã Tân Sỏi đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn và dạy nghề về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi nhằm đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào phát triển nhân rộng vùng bưởi ngọt … Bưởi Sửu Vàng đang là cây ăn quả mang lợi ích kinh tế cao cho nhân dân trong xã. Nhiều hộ làm giàu từ cây bưởi. Do đó, cần tiếp tục chỉ đạo, tập trung mọi biện pháp để bảo vệ, giữ gìn và phát triển giống bưởi quý này, đồng chí Nông Văn Thiện- Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ.

Bài, ảnh: Hương Giang

Số lượt xem: 163
Cập nhật vào: 2020-05-30 06:38:56