Hội thảo phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Cập nhật bài ngày 23/9/2019

Quang cảnh buổi hội thảo

Chi cục Trồng trọt và BVTV vừa phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Dũng tổ chức hội thảo với Chuyên đề “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Tham gia hội thảo có đại diện các phòng ban trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, phòng Nông nghiệp và PTNT (phòng kinh tế) các huyện, thành phố; đại diện Agribank Bắc Giang, công ty Bảo Việt Bắc Giang; đại diện công ty Việt Thắng, công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang, công ty cổ phần Đại Thành... và chủ một số mô hình nông nghiệp CNC tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ông Đặng Văn Tặng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo đề dẫn về kết quả xây dựng mô hình nông nghiệp CNC trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay. Theo đó, tổng số mô hình toàn tỉnh thực hiện năm 2017, 2018 là 152 mô hình với tổng diện tích nhà lưới, nhà màng là hơn 250 nghìn m2, tổng kinh phí ngân sách hỗ trợ gần 40 tỷ đồng; trong đó mô hình thực hiện theo Nghị quyết số 46/NQ - HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh là 71 mô hình, mô hình thực hiện theo nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện, thành phố là 81 mô hình. Các loại cây trồng đưa vào sản xuất trong nhà lưới, nhà màng khá đa dạng, với nhiều chủng loại rau, hoa khác nhau cho năng suất chất lượng và giá trị kinh tế cao, điển hình như: dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc, dưa chuột baby, hoa... So với sản xuất ngoài đồng ruộng, sản xuất trong nhà lưới nhà màng giúp hạn chế được thiệt hại trước những tác động bất lợi của thời tiết; năng suất và hiệu quả sản xuất tăng từ 2 -3 lần so với sản xuất thông thường.

Tuy nhiên, các mô hình nông nghiệp CNC trên địa bàn tỉnh cơ bản còn nhỏ lẻ, phân tán; hàm lượng công nghệ cao ứng dụng chưa nhiều, chưa mang tính hệ thống; việc liên kết tiêu thụ sản phẩm còn lỏng lẻo, chưa ổn định; tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp còn thấp.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về những chính sách ưu đãi để nhân rộng các mô hình ứng dụng CNC; các giống mới, phân bón và thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học; liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị... Ngoài ra, các đại biểu được nghe đại diện các công ty trình bày những sản phẩm nổi bật của mình để nhằm phát triển nông nghiệp CNC trên địa bàn tỉnh như: Gói bảo hiểm dành cho nông nghiệp của Công ty Bảo Việt Bắc Giang; máy bay phun thuốc BVTV không người lái của Công ty Cổ phần Đại Thành; các giống rau, hoa cho giá trị cao, thích hợp trồng trong nhà lưới, nhà màng của Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang...

Ngoài thời gian thảo luận trên hội trường, các đại biểu đi tham quan mô hình nông nghiệp CNC tại Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng và trình diễn máy bay không người lái phun thuốc BVTV của Công ty Đại Thành.

Kết luận hội nghị, ông Đặng Văn Tặng - Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và BVTV ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến trao đổi của các đại biểu những sản phẩm tiêu biểu để góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp CNC của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn,  doanh nghiệp và các chủ mô hình nông nghiệp CNC cần phối hợp chặt chẽ với nhau, tăng cường liên kết và chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong quá trình sản xuất nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Tin, ảnh: Nguyễn Khương

Số lượt xem: 139
Cập nhật vào: 2020-05-30 13:38:07