Lạng Giang: Hội viên Hội nông dân vượt khó, làm giàu

Cập nhật bài ngày 24/5/2019

Đến thôn Tân Hòa xã Xương Lâm ai cũng biết chị Nguyễn Thị Lai - sinh năm 1966, từng tham gia công tác Hội Nông dân của xã. Chị là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của xã Xương Lâm.

Dưới con nắng vàng của buổi chiều hè tháng 5, nhìn những ruộng hoa hồng, hoa cúc, hoa loa kèn khoe sắc cùng ruộng măng tây xanh mướt mới thấu hiểu được sự kiên trì vượt khó, tìm tòi học hỏi, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đem lại thành quả giúp chị vươn lên thoát nghèo.

Nói về hoàn cảnh của chị, ai cũng phải cảm thông, chia sẻ. Từ khi chồng chị qua đời vì mắc căn bệnh hiểm nghèo, với cơn sốc khi chồng đột ngột qua đời khi 2 con còn nhỏ chị đã rơi vào hộ nghèo của thôn. Thấu hiểu với những khó khăn chồng chất của gia đình chị, Chi Hội nông dân thôn Tân Hòa cùng với Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện vận động hội viên chi hội đóng góp quỹ hội cho chị vay với lãi xuất thấp, cùng với nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện Lạng Giang… đã giúp chị vươn lên thoát nghèo năm 2009.

Không dừng lại ở đó, với sự năng động tìm tòi, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế trên sách báo, đồng thời chị đi tìm hiểu thực tế các khu vực trồng hoa trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn mua giống các loại hoa về trồng trên mảnh đất chưa có ai trồng hoa bao giờ. Với sự tâm huyết, kiên trì của chị, đất đã không phụ lòng người, nhiều vụ hoa đã mang lại thành công cho người chăm bón. Người mẹ đơn thân một mình bươn trải nuôi hai con trai ăn học, đến nay hai con trai chị đã học xong đại học và đã xin được việc làm ổn định, thu nhập từ 15-30 triệu đồng/người/tháng, nhưng bản thân chị với bản năng cần cù, chịu khó chị vẫn chưa muốn hưởng thụ an nhàn từ thu nhập của các con. Chị luôn tích cực học tập, lao động, sản xuất tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, KHKT từ các kênh thông tin trên máy tính, điện thoại thông minh để áp dụng vào trồng hoa, trồng măng tây, chăn nuôi gia cầm. Với diện tích trên 2.000 m2 chị đã khéo luân chuyển vụ theo mùa để phù hợp với từng loại hoa, từng loại rau mầu. Kết quả cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.

Không những năng động trong phát triển kinh tế hộ gia đình mình, chị Lai còn tích cực giúp đỡ nhiều hội viên nông dân trong xã về kỹ thuật trồng hoa, trồng cây măng tây xanh, qua học hỏi, cùng với tích lũy kinh nghiệm, đến nay chị đã học được kỹ thuật ươm giống hoa các loại như hoa hồng, hoa loa kèn, hoa lay ơn, giống cây măng tây xanh để cung cấp giống giúp cho bà con nông dân giảm bớt chi phí đầu tư, đem lại lợi nhuận cao hơn trong sản xuất.

Với tấm gương dám nghĩ, dám làm, cách làm giàu của chị đã tạo sự lan tỏa tới nhiều hội viên nông dân trong xã trong thực hiện phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Mỗi năm, với kinh nghiệm và kinh tế của gia đình, chị đã giúp đỡ cho hàng chục hộ nông dân tiếp cận kỹ thuật trồng hoa, trồng măng tây xanh và các loại rau mầu khác, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm. Chị Nguyễn Thị Lai xứng đáng là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bài, ảnh: Hà Văn Hồng-  PCT Hội Nông dân Lạng Giang

Số lượt xem: 164
Cập nhật vào: 2020-05-30 04:39:45