Yên Dũng: Nhóm Câu lạc bộ trang trại cây có múi giúp nhau làm giàu

Cập nhật bài ngày 24/5/2019

Các hội viên CLB trong một buổi sinh hoạt nhóm

Mặc dù, không nằm trong vùng quy hoạch trồng cây ăn quả của tỉnh xong do yêu thích cây có múi và được sự vận động của Hội làm vườn huyện nên các hộ đã tập hợp nhau lại và thành lập nhóm Câu lạc bộ trang trại cây có múi (CLBTTCCM) trực thuộc CLBTTCCM tỉnh Bắc Giang.

Sau khi thành lập, 7 thành viên trong CLB được tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế trang trại của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Hàng quý, duy trì buổi sinh hoạt nhóm nhằm cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc chế biến và tiêu thụ cây ăn quả có múi, làm vườn- ao - chuồng cho các hội viên mới và các thành viên trong nhóm, cùng giúp nhau làm kinh tế, sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đến tham quan vườn cây ăn quả nhà ông Nguyễn Văn Bé, thôn Chùa, xã Tiến Dũng, với diện tích 0,7 ha trồng cây có múi được 6 năm tuổi. Các thành viên trong nhóm chia sẻ: nhìn chung vườn của ông Bé có địa thế đất đai, nước tưới thuận lợi.... Tuy nhiên, vườn cây của gia đình ông trồng với mật độ quá dầy; sâu bệnh hại không được kiểm soát, phòng trừ kịp thời…. Do chưa nắm được kỹ thuật và chưa có kinh nghiệm chăm sóc cây cam và bưởi da xanh nên hiện nay có những cây đã bị chết khô, lá héo và cây sinh trưởng phát triển kém.

Để vườn cây ăn quả sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao, trước khi trồng mới, cần chú ý khâu cải tạo đất cho tốt, bón vôi và chế phẩm trichodema; chọn giống tốt; trồng phải đảm bảo mật độ cây, tránh dày quá, cây cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng, sâu bệnh nhiều, nhóm CLB chia sẻ.

Đồng thời, thông qua các buổi sinh hoạt, CLB đã phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Hội làm vườn tỉnh và Công ty Hữu Hảo để cùng với các hội viên chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây có múi, chỉ ra các đối tượng sâu bệnh hại chính trong thời điểm hiện nay và hướng dẫn các hộ biện pháp phòng trừ.

Ông Hoàng Văn Anh, xóm Tân Ninh, xã Tư Mại – Trưởng nhóm CLB Yên Dũng cho biết, nhận thức được xu hướng thị trường hiện nay và thực tế gia đình đã và đang làm, mọi người nên chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhằm sản xuất ra hàng hóa nông sản chất lượng, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường. Sản phẩm làm ra được thương lái đến tận vườn thu mua. Từ đó, định hướng và tuyên truyền cho các hội viên trong nhóm CLB của mình về cách làm trên và được mọi người rất tán thành, ủng hộ và làm theo.

Điển hình, năm 2018, với 0,4 ha diện tích đất canh tác xen canh cây ăn quả và rau màu, cây cảnh mỗi năm gia đình ông Hoàng Văn Anh thu lãi khoảng 150-200 triệu đồng; hộ anh Đỗ Minh Hùng, xóm Đông – xã Cảnh Thụy, với mô hình gần 2 ha, làm VAC kết hợp nuôi lợn, thả cá, ba ba và trồng cây có múi thu về trên 700 triệu đồng.

Để CLB hoạt động có hiệu quả hơn, các cấp hội cần tiếp tục phổ biến cho hội viên kiến thức về kinh tế tập thể; tăng cường phối hợp với doanh nghiệp, ngành chức năng tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Các thành viên CLB cần tích cực trao đổi, hỗ trợ nhau trong kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý sâu bệnh và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, tạo sự đồng thuận, động viên tinh thần, định hướng cho các thành viên tập trung nguồn lực, nội lực, đất đai vào trồng cây ăn quả có múi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Bài, ảnh: Hải Nguyên - Hội Làm vườn

Số lượt xem: 173
Cập nhật vào: 2020-06-22 18:14:55