Hội làm vườn tỉnh- Tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật đến hội viên

Cập nhật bài ngày 21/5/2019

Mới đây, Hội Làm vườn (HLV) tỉnh đã triển khai thực hiện thành công 15 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 750 lượt hội viên của 9/10 huyện, thành phố.

Theo đó, có 13 lớp về hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi theo quy trình VietGAP; sản xuất rau hữu cơ; 02 lớp về kỹ thuật nuôi cá nước ngọt và nuôi cua theo VietGAP; quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà thịt theo VietGAPH… Qua lớp tập huấn, giúp hội viên trau dồi thêm kiến thức về khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, lĩnh vực phân bón; giới thiệu một số dòng phân bón mới, chất lượng, đáp ứng cho sản xuất nông nghiệp theo các tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các hội viên như cách bón phân khoa học, bón theo từng giai đoạn; kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại; kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gia cầm và thủy sản… Nhìn chung, công tác tổ chức lớp tập huấn được chuẩn bị chu đáo, không khí lớp học sôi nổi, nội dung tập huấn đi sâu vào các vấn đề trọng tâm nên thu hút được sự quan tâm của học viên tham dự.

Ông Nguyễn Văn Lập, xã Long Sơn, huyện Sơn Động cho hay, “trước kia, địa phương chúng tôi chủ yếu là cấy lúa và trồng rừng. Cách chăm sóc cây trồng theo tập quán cũ, không biết nhiều về các tiến bộ kỹ thuật, hơn nữa thị trường phân bón của chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn. Đến nay, các hộ dân trong xã đã dần chuyển sang trồng cây ăn quả có múi. Được tham gia lớp tập huấn về quy trình thâm canh lúa lai; chăm sóc cây có múi theo quy trình VietGAP; cách sử dụng một số dòng phân bón chất lượng nên chúng tôi hiểu ra được nhiều kiến thức, khoa học kỹ thuật mới để áp dụng thực tế sản xuất…”.

Trong những năm qua, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, xu thế phát triển của ngành nông nghiệp, cùng với vai trò của kinh tế vườn trong phát triển kinh tế hộ gia đình cho các hội viên, HLV tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ thực hiện trong những năm tới là: Chỉ đạo hội viên phát triển kinh tế VAC, trang trại gắn với xây dựng nông thôn mới; sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng an toàn, chú trọng chất lượng, hướng đến mục tiêu xây dựng vườn mẫu và phát triển VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ nhằm giúp cho các hội viên có nhiều kinh nghiệm, tiến bộ trong sản xuất, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của gia đình mình, ông Nguyễn Văn Bái- Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh chia sẻ.

Tin, ảnh: Hải Nguyên - Hội Làm vườn tỉnh Bắc Giang.

 

Số lượt xem: 164
Cập nhật vào: 2020-07-12 23:27:41