Tân Yên: Phúc Hòa được giá vải sớm

Cập nhật bài ngày 16/5/2019

Ông Sơn đang thu hoạch vải thiều

Trên các tuyến đường của xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, người xe qua lại tấp nập, đặc biệt là khu vực trung tâm xã tấp nập người bán, điểm cân. Vải sớm Phúc Hòa bán được giá cao, người trồng vải phấn khởi ra mặt.

Hiện, mùa vải sớm của xã Phú Hòa đã chính thức vào vụ. Theo đánh giá, vải sớm năm nay được mùa và có giá bán cao hơn trung bình nhiều năm.

Hai ngày qua, gia đình ông Đồng Tiến Sơn ở thôn Quất Thu I, xã Phúc Hòa, dậy sớm hơn thường lệ. Mới 4 giờ sáng, vợ chồng ông đã ra vườn thu hoạch vải sớm để tránh cái nắng oi bức của mùa hè và kịp có hàng đem cân cho các thương lái.

Ông  Sơn cho biết “gia đình tôi có 1,5 mẫu trồng vải thiều, gồm các giống u trứng, u hồng, vải thiều Châu. Vụ vải thiều này, ước thu được khoảng 5- 6 tấn quả, gấp 2 lần so với sản lượng năm 2016. Đầu vụ, gia đình bán được 5 tạ vải u trứng với giá trung bình 35.000 đồng/kg. Còn đến thời điểm này, thương lái vào tận vười trả giá 28.000 đồng/kg mua cả vườn. Mức giá này cao hơn năm ngoái khoảng 15.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu khoảng 160 triệu đồng/vụ.

Theo ông Sơn, năm nay do thời tiết thuận lợi cho các trà vải sớm ra hoa và đậu quả, nên sản lượng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là trà vải u trứng. Những năm trước, tỷ lệ đậu quả của trà vải u trứng chỉ đạt trung bình từ 30 đến 40%, thậm chí có năm còn mất trắng, nhưng năm nay tỷ lệ đậu của của cây đạt từ 70 đến 80%. Do đây là trà vải cho thu hoạch sớm nhất, nên thời điểm đầu vụ vải u trứng có giá từ 30.000 - 35.000 đ/kg.

Lý giải về việc vải sớm năm nay bán được giá hơn, ông Sơn cho rằng, ngoài việc vải thiều sớm Phúc Hòa có chất lượng và mẫu mã đẹp hơn so với các vùng khác, thì năm nay cũng do vải thiều muộn mất mùa. Thêm vào đó, lượng thương lái về nhiều nên đã giúp giá vải được cải thiện hơn so với năm trước. Vải thiều tiêu thụ thuận lợi, không xảy ra tình trạng tư thương ép giá, nên người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi.

Xã Phúc Hòa được xem là trung tâm vải sớm của huyện Tân Yên, nên việc mua bán diễn ra rất nhộn nhịp ngay ở thời điểm đầu vụ. Hiện gia đình ông Sơn cũng như bao hộ khác trong xã rất phấn khởi bởi vải thiều sớm năm nay được mùa, được giá và giá bán cao, ổn định.

Theo  chị Nguyễn Thi Nhung, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Phúc Hòa cho biết, toàn xã hiện có khoảng 600 ha vải sớm các loại, tập chung ở 11 thôn. Hiện nay nhân dân trong xã đang thu hoạch trà vải u hồng, vải thiều Châu giá thu mua tại các điểm cân đạt trung bình từ 20.000- 35.000 đồng/kg, cao hơn trung bình nhiều năm. Theo đó, tổng sản lượng vải sớm năm 2019 của xã Phúc Hòa đạt khoảng trên 58- 60 nghìn tấn, cao hơn khoảng 30% so với năm 2018. Vải sớm của xã chủ yếu được xuất đi Trung Quốc và một số thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo năng suất và chất lượng quả vải, các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân chỉ nên thu hoạch vải khi đã đủ độ chín, đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tích cực phòng trừ các loại sâu bệnh hại bằng các loại thuốc đặc hiệu và phải ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 14 ngày.

Bài, ảnh: Bình Yên

Số lượt xem: 239
Cập nhật vào: 2020-07-01 17:40:16